หมอระวี ร้อง “ประวิตร” สั่งส.ส.พปชร. ร่วมประชุมถกร่างกม.ลูก หวั่นสภาล่ม กลายเป็นแพะรับบาป

แฟ้มภาพ

หมอระวี เรียกร้อง “ประวิตร” สั่งส.ส.พลังประชารัฐ ร่วมประชุมถกร่างกม.ลูก หวั่น หากสภาล่ม จะเป็นแพะรับบาป จับตาแท้งทั้งฉบับ หรือส่งศาลตีความสูตร 500

 

วันที่ 10 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงว่า การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวันนี้ (10 ส.ค.) ตนฟันธงว่าล่มแน่นอน อาจจะล่มตั้งแต่เช้าหรือล่มกลางทาง ทำให้ร่างกฎหมายทั้งฉบับแท้งไป ส่งผลให้ต้องกลับไปเอาร่างของรัฐบาลที่ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 100

แต่กรณีถ้าครบองค์ประชุม เป็นไปได้ว่าอาจทำให้ผ่านร่างกฎหมายลูกผ่านวาระ 2 แต่ผลสุดท้ายจะถูกคว่ำในวาระ 3 เพราะต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งคือ 364 เสียง ซึ่งกรณีคว่ำในวาระ 3 จะทำให้แท้งทั้งแบบหาร 100 และ 500 ส่วนอีกแนวทางคือที่ประชุมโหวตผ่านทั้งวาระ 2 และ 3 ท้ายที่สุดเรื่องจะถูกส่งศาลรัฐธรรมนูญว่าหาร 500 ผิดหรือไม่

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีผู้ใกล้ชิดทั้งในพรรค และส.ว. ออกมาบอกให้ส.ส.กลับบ้าน นอกจากนี้ มีรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐบางคน แถลงชัดเจนว่าเอาหาร 100 พร้อมทั้งบอกว่า สภาล่มเป็นเรื่องธรรมดา ขณะที่ประธานวิปรัฐบาล พูดถึงวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน อาจทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เหตุการณ์ทั้งหมดทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า มีการผสมพันธุ์กันของผู้นำพรรคใหญ่ในสภาหรือไม่

ดังนั้น ถ้าพล.อ.ประวิตร ยังบอกไม่รู้ ไม่เกี่ยว แต่ถ้าวันนี้สภาล่ม ผมสงสารท่านที่จะเป็นแพะรับบาป สังคมจะบอกว่าท่านฆ่าน้อง รู้ทั้งรู้ว่าหาร 100 ไม่เป็นผลดี ทำให้ท่านต้องรับบาปทั้งที่ท่านไม่ได้เป็นคนทำ พล.อ.ประวิตร ควรบอกส.ส.พลังประชารัฐ ไม่เช่นนั้นท่านจะเป็นแพะรับบาป ตอนนี้ท่านยังสั่งทัน ผมขอเรียกร้องส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ว่าทำผิดแล้วกลับตัวไม่เป็นไร วันนี้พล.อ.ประวิตร บอกแล้วว่าไม่รู้ ไม่เกี่ยว ดังนั้น พวกท่านรีบมาปฏิบัติหน้าที่ยังทัน ไม่เช่นนั้นถ้าครั้งหน้าได้กติกาหาร 500 แล้วท่านสอบตกอย่าโทษผม” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวด้วยว่า ตนเรียกร้องให้ท่านมาร่วมประชุม ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับการหาร 500 ถ้าท่านเห็นด้วยกับหาร 100 ก็ใช้สิทธิตามความคิดของท่าน แต่ถ้าเห็นด้วยกับหาร 500 ก็มาร่วมโหวตผ่านวาระ 3

ด้านนายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าวว่า อยากให้สมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะส.ส.ที่เคยรับปากจะทำงานเพื่อประชาชน แต่ถ้าวันนี้หนีประชุม เราพร้อมจัดการผู้แทนที่ไม่จริงใจกับประชาชน จึงขอให้มาร่วมประชุม