โฆษกทร.แจงคืบหน้า​เครื่องยนต์เรือดำน้ำจีน หลังชงใช้รุ่น​ CHD 620 รู้ผล 15 ก.ย.

โฆษกทร. แจงคืบหน้า​เครื่องยนต์เรือดำน้ำ หลังจีนชงใช้เครื่องยนต์​ CHD 620 แทน MTU 396 ของเยอรมัน พร้อมส่งรายละเอียดให้พิจารณา รู้ผล 15 ก.ย.

 

วันที่ 10 ส.ค.65 พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การเจรจาระหว่างกองทัพเรือ กับ บริษัท CSOC เกี่ยวกับการจัดหาเครื่องยนต์ประจำเรือดำน้ำ ตามโครงการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ว่า ก่อนหน้านี้ทางกองทัพเรือเชิญบริษัท CSOC มาชี้แจงเครื่องยนต์ที่จะติดตั้งในเรือดำน้ำ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งการประชุมในครั้งนั้นทางบริษัทเสนอการติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า CHD 620 แทนเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า MTU 396 ของเยอรมันโดยทางบริษัทนำรายละเอียดของเครื่องยนต์ดังกล่าวมาเสนอให้กองทัพเรือพิจารณา ซึ่งในการประชุมครั้งนั้น กองทัพเรือมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นข้อสงสัยในรายละเอียดของเครื่องยนต์ดังกล่าว

โดยขอให้ทางบริษัทกลับไปดำเนินการส่งข้อมูลตามที่กองทัพเรือต้องการภายในวันที่ 9 ส.ค.65 ซึ่งขณะนี้ทางบริษัท CSOC ส่งข้อมูลดังกล่าวให้แล้ว และยังคงยืนยันที่จะเสนอเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า CHD 620 โดยบริษัทส่งข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อตอบคำถามในประเด็นที่กองทัพเรือต้องการ รวมถึงเสนอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องยนต์ดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดด้านเทคนิคค่อนข้างเยอะ

กองทัพเรือ จึงมอบหมายให้คณะทำงานด้านเทคนิคของ กองทัพเรือ ไปพิจารณาในรายละเอียดด้านเทคนิค โดยกำหนดให้ส่งข้อมูลการพิจารณาให้ทราบภายในวันที่ 15 ก.ย.65 เพื่อนำผลการพิจารณามาเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาตัดสินใจต่อไป

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อว่า สำหรับเครื่องยนต์ MTU 396 ที่ระบุไว้ว่า จะติดตั้งในเรือดำน้ำตามข้อตกลงการจ้างสร้างเรือดำน้ำระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนนั้น เป็นเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อนำไปประจุไว้ในแบตเตอรี่ โดยเครื่องยนต์ดีเซลดังกล่าว จะเดินเครื่องในขณะที่เรือดำน้ำอยู่ในความลึกกล้องตาเรือหรือในขณะที่เรือดำน้ำอยู่บนผิวน้ำเท่านั้น

โดยจะไม่เดินเครื่องยนต์ดีเซลในขณะที่เรือดำน้ำกำลังดำอยู่ใต้น้ำที่ความลึกแต่อย่างใด กระแสไฟฟ้าที่ผลิตและเก็บไว้ในแบตเตอรี่นั้น จะนำไปใช้สำหรับเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนเรือดำน้ำในขณะปฏิบัติการใต้น้ำ รวมทั้งยังจะสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานสำหรับอุปกรณ์ และเครื่องจักรช่วยอื่นๆ ภายในเรือได้อีกด้วย เช่น ไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบระบายอากาศ เครื่องผลิตออกซิเจน เป็นต้น

“กองทัพเรือขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนอีกครั้งว่า งบประมาณที่กองทัพเรือได้รับจะถูกใช้อย่างคุ้มค่า เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ แม้โครงการจัดหาเรือดำน้ำอาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ก็จะพยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด และขอยืนยันว่าทุกโครงการที่กองทัพเรือ ดำเนินการเป็นไปด้วยความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ ตามนโยบายของ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ” พล.ร.ท.ปกครอง กล่าว