ไต้หวัน ซ้อมรบปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ส่วนจีนซ้อมรบรอบไต้หวันต่อ

ไต้หวัน ซ้อมรบปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ส่วนจีนซ้อมรบรอบไต้หวันต่อ

 

เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพจีนซ้อมรบรอบ ไต้หวัน ต่อไปในวันที่อังคารที่ 9 ส.ค. และไต้หวันดำเนินการซ้อมรบของตัวเองวันนี้และจะซ้อมรบอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 11 ส.ค. เช่นกัน

แหล่งข่าวระบุว่า เรือนาวีราว 20 ลำ จากจีนและไต้หวันจอดใกล้เส้นแบ่งกึ่งกางข่องแคบไต้หวันเมื่อเช้าตามเวลาท้องถิ่น เรือรบจีนบางลำพยายามล้ำเส้นแบ่งกึ่งกลางในช่วงเวลาสั้นๆ ขณะที่กองทัพเรือไต้หวันเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวดังกล่าว เป็นความต่อเนื่องในการเคลื่อนพลในลักษณะเดียวกันตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.

แหล่งข่าวใกล้ชิดด้านการวางแผนความมั่นคงในภูมิภาคระบุว่า เรือนาวีจีนหลายลำยังดำเนินภารกิจนอกชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน

ไต้หวัน
Taiwan’s military conducts artillery live-fire drills at Fangshan township in Pingtung, southern Taiwan, Tuesday, Aug. 9, 2022. Taiwan’s official Central News Agency reported that Taiwan’s army will conduct live-fire artillery drills in southern Pingtung county on Tuesday and Thursday, in response to the Chinese exercises. (AP Photo/Johnson Lai)

กองทัพไต้หวันยังจัดการซ้อมรบปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริงเมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจำลองการปกป้องไต้หวันจากการโจมตีไม่กี่วันหลังกองทัพจีนเปิดฉากการซ้อมรบครั้งใหญ่รอบไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐระดับสูงสุดที่เยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี

กองทัพไต้หวันระบุว่า การซ้อมรบของไต้หวันมีการส่งกำลังทหารหลายร้อยนายและปืนครกประมาณ 40 กระบอก

โฆษกกองทัพที่แปดของไต้หวันยืนยันว่า การซ้อมรบเริ่มต้นในเทศมณฑลผิงตง ทางใต้ของไต้หวัน ไม่นานหลัง 08.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยการยิงพลุและปืนใหญ่เป้าหมายซึ่งสิ้นสุดภายใน 1 ชั่วโมง ที่เวลา 09.30 น.

ก่อนหน้านี้ โฆษกกองทัพที่แปดของไต้หวันบอกเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ส.ค. การซ้อมรบดังกล่าวมีกำหนดการอยู่แล้ว และไม่ได้จัดขึ้นเพื่อตอบโต้การซ้อมรบของจีน

ไต้หวัน
Taiwan launched a military exercise on Tuesday, but said the planned drills were not a response to Chinese activity (REUTERS)

เมื่อวันจันทร์ที่ 8 ส.ค. กระทรวงต่างประเทศไต้หวันระบุในแถลงการณ์ว่า “การยั่วยุและการรุกรานของจีนทำลายสถานะที่เป็นอยู่ของช่องแคบไต้หวันและเกิดความตึงเครียดในภูมิภาค”

ต่อมาวันอังคารที่ 9 ส.ค. โจเฟซ หวู่ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ระบุว่า จีนหาข้อแก้ตัวในการซ้อมรบ และข้อแก้ตัวครั้งนี้คือการเยือนไต้หวันของนางเพโลซี และว่าจีนจะไม่สามารถเตรียมโดรน การโจมตีไซเบอร์ และรณรงค์ข้อมูลผิด ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นนี้ วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับระบอบการปกครองของจีนที่พยายามข่มขู่ไต้หวันคือการแสดงว่าจีนไม่ได้ถูกข่มขู่

“จีนใช้การฝึกซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมรุกรานไต้หวัน” นายหวู่กล่าว พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพทั่วช่องแคบไต้หวัน นอกจากนี้ กล่าวว่าจีนที่ซ้อมรบรอบไต้หวันถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และขัดขวางเส้นทางเดินเรือที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ทั้งนี้ ไต้หวันยืนยันว่าไม่มีเครื่องบินรบหรือเรือรบของจีนเข้าไปในน่านน้ำของไต้หวันภายใน 12 ไมล์ทะเลของแผ่นดินระหว่างการฝึกซ้อมของจีน