เกือบ 800 อาคารในเกาหลีใต้เสียหายจากน้ำท่วม ดับแล้ว 9 ฝนตกหนักถึง 11 ส.ค.

เกือบ 800 อาคารในเกาหลีใต้เสียหายจากน้ำท่วม ดับแล้ว 9 ฝนตกหนักถึง 11 ส.ค.

 

กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้ระบุว่า นับจนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 9 สิงหาคม มีอาคารเกือบ 800 อาคารในกรุงโซลรวมถึงเมืองใกล้เคียงที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 80 ปีของเกาหลีใต้ ขณะที่มีประชาชนอีกราว 1,380 คนต้องถูกบังคับให้อพยพออกจากบ้านเรือนของตนเอง

กรมอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ยังคงเตือนภัยฝนตกหนักในเขตกรุงโซลรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง โดยระบุว่าอาจมีฝนตกหนักตั้งแต่ 5-10 เซนติเมตรต่อชั่วโมงในบางพื้นที่ ขณะที่ในพื้นที่โดยรอบน่าจะมีฝนตกตั้งแต่ 10-35 เซนติเมตรไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคมนี้

สถิติของพื้นที่ที่มีฝนตกหนักที่สุดตั้งแต่วันจันทร์ถึงอังคารที่ผ่านมาอยู่ที่เขตทงจัก ทางทิศใต้ของแม่น้ำฮัน ที่วัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 45 เซนติเมตร โดยในช่วงเวลาหนึ่งของวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม ปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่สูงกว่า 14 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำฝนที่ตกสูงสุดต่อชั่วโมงที่วัดได้ในกรุงโซลนับตั้งแต่ปี 1942

ประธานาธิบดียุน ซอก ยอล ของเกาหลีใต้ ระบุว่า เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าฝนจะยังคงตกหนักต่อเนื่องในอีกหลายวันข้างหน้า ทำให้จำเป็นที่จะต้องตื่นตัวต่อสถานการณ์ และรัฐบาลจะรับมือกับเหตุการณ์ด้วยความพยายามอย่างเต็มที่

ด้านนายมุน ฮงซิก โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า กองทัพเตรียมพร้อมที่จะส่งกำลังทหารเข้าช่วยเหลือฟื้นฟู หากได้รับการร้องขอจากหน่วยงานต่างๆ

ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย และยังคงสูญหายอีก 6 คน

ขณะที่ทางการได้ออกคำเตือนดินถล่มในเกือบ 50 เมืองทั่วเกาหลีใต้ ด้านถนนหลายสิบสายรวมถึงทางด่วนสายสำคัญที่อยู่ติดกับแม่น้ำฮัน ซึ่งน้ำกำลังเอ่อล้นถูกปิด เนื่องจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นรวมถึงมีน้ำท่วมในพื้นที่บางส่วนด้วย