หมอระวี ปูดข่าวลือสูตรหาร 100 แลกนายกฯคนนอก ยันยื่นศาลรธน.แน่

หมอระวี ยอมรับ หากพรุ่งนี้สภาฯล่ม หาร 500 ถูกตีตกแน่นอน จ่อยื่น ศาลรธน.ต่อ เผยไม่รู้ข่าวลือหาร 100 แลกนายกฯคนนอก จะเป็นจริงหรือไม่

 

 

วันที่ 9 ส.ค.2565 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. ที่จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ว่า หากพรุ่งนี้ไม่สามารถเปิดประชุมได้เพราะองค์ประชุมไม่ครบ ก็ต้องยอมรับว่า ร่างนี้จะถูกตีตกไปจากสภาทันที เนื่องจากพิจารณาไม่ทันภายใน 180 วัน เพราะยากที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภาอีกครั้งก่อนวันที่ 15 ส.ค.

“หากกฎหมายถูกตีตกไป ประธานรัฐสภาต้องตอบคำถามกับสังคม ที่สำคัญคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ต้องตอบให้ชัดเจนว่า รับคำสั่งมาจากใครหรือไม่ ถึงไม่สามารถประชุมร่วมวันที่ 9 ส.ค.ได้ ทั้งนี้ หากย้อนกลับไปใช้ร่างหารด้วย 100 ของรัฐบาลหรือกกต. แต่ยังมีกลไกเปิดให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ระหว่างรอขั้นตอนทูลเกล้าฯ ยังมี 5 วันนาทีทอง ซึ่งผมจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยเรื่องนี้อย่างแน่นอน” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อถามถึงสาเหตุในการพลิกไปพลิกมาของกฎหมายลูก นพ.ระวี กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบจากกระแสข่าวลือตอนนี้ จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตนไม่มั่นใจ แต่หลายคนมองว่า น่าจะเกี่ยวพันกับการตัดสินครบวาระ 8 ปี ของนายกฯ ซึ่งทุกคนมองว่า หากนายกฯ ถูกตัดสินว่าครบวาระ ตามมาตรา 158 วรรคสี่ จะทำให้นายกฯ คนต่อไปน่าจะเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่มีรายชื่ออยู่ในแคดิเคตนายกฯ แต่น่าจะมีขบวนล็อบบี้ไม่ให้นายอนุทิน ขึ้นดำรงตำแหน่ง เพราะการโหวตเลือกต้องใช้เสียง ส.ว. 250 เสียงด้วย จากนั้นจะเอานายกฯคนนอก เป็นก๊อก 2

ตรงนี้เต็งหนึ่ง น่าจะเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แต่มันมีเงื่อนไขระบุอยู่ว่า การที่พล.อ.ประวิตร จะขึ้นเป็นนายกฯได้ ต้องใช้เสียงโหวตของฝ่านค้านจำนวนหนึ่งอยู่ด้วย

“ผมก็ยังไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง แต่ข่าวลือเขาระบุชัดว่า มีการฮั้วกันระหว่างคน 2 คน โดยประชาชนที่ติดตามข่าวน่าจะรู้ว่าหมายถึงใคร ว่าใครมีอิทธิพลบารมีมากพอที่จะไล่ ส.ส.และ ส.ว.กลับบ้านได้ และใครมีอิทธิพลเหนือพรรคเพื่อไทย ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นหาร 100 เพื่อแลกเปลี่ยนกัน เราคงต้องจับตาดูกันต่อไป” นพ.ระวี กล่าว