‘เพื่อไทย’ โต้ดีล ‘พปชร.’ ล่มองค์ประชุม คว่ำกม.ลูก เชื่อ ปชช.เข้าใจกลไกรัฐสภา

‘เพื่อไทย’ โต้ดีล ‘พปชร.’ ล่มองค์ประชุม คว่ำกม.ลูก เชื่อ ปชช.เข้าใจกลไกรัฐสภา เตรียมแผนยื่น ‘ป.ป.ช.’ ตัดตอน หากหาร 500 ผ่านวาระ 3

 

วันที่ 9 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. รัฐสภา กล่าวถึงองค์ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 สิงหาคม ว่า ยืนยันฝ่ายค้านไม่มีปัญหาในการลงชื่อเข้าร่วมประชุมตามปกติ ส่วนกรณีที่จะมีการทำให้องค์ประชุมล่มเพื่อให้การพิจารณาไม่ทัน 180 วัน และกลับไปใช้ร่างเดิมนั้น มองว่าฝ่ายค้านเป็นเสียงข้างน้อยคงไม่สามารถกำหนดอะไรได้ ต้องแล้วแต่เสียงส่วนใหญ่ว่าจะเอาอย่างไร

แต่สำหรับพรรค พท. ยังยืนยันจุดยืนเดิมมาโดยตลอดในการใช้สูตรหาร 100 คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถ้าทำตามนี้แต่แรกก็จบไปนานแล้ว ทั้งนี้ตนอยากให้ฝ่ายเสียงข้างมากในรัฐสภามีความชัดเจนและคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน ส่วนกรณีที่หากเกินกรอบ 180 วันและสูตรหาร 500 จะตกไป เราคิดว่าเป็นช่องทางที่ดีที่สุดและช่องทางที่สะดวกที่สุดของฝ่ายเสียงข้างมากที่จะกลับมาหาร 100 ทั้งนี้หากจะเดินหน้าหาร 500 พรรค พท. ก็ไม่มีปัญหาแต่เท่าที่ฟังมาหลายพรรคของฝ่ายรัฐบาลบอกว่าอยากจะกลับมาในทิศทางที่ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข เรื่องนี้เดินไม่ถูกทิศมาบางส่วน ดังนั้นหากจะกลับมาถูกทิศก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าไม่มีปัญหากับหาร 500 หมายความว่าเห็นด้วยแล้วใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เรายืนยันมาตลอดว่าหาร 500 ขัดหรือแย้งต่อกฎหมาย แต่ถ้าจะดันไปข้างหน้าก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรเพราะเป็นเสียงข้างมาก แต่เราไม่เคยคิดหรือกลับไปกลับมา ยืนยันว่าหาร 100 ตลอด ส่วนฝ่ายรัฐบาลจะทำอย่างไรก็ไม่กล้าจะคาดเดา

เมื่อถามว่า ได้ประเมินว่ากฎหมายลูกจะผ่านในวันพรุ่งนี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า คาดเดายาก รอดูหน้างานเป็นหลัก และเมื่อถามว่า หากการประชุมล่มจะสามารถชี้แจงเหตุผลต่อประชาชนได้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เราสามารถชี้แจงได้ไม่มีปัญหา ให้เกิดขึ้นก่อน ตอนนี้ยังไม่เกิด เราได้แต่คาดการณ์

“สำหรับพรรค พท. หากสูตรหาร 500 ผ่านวาระ 3 จะยื่นเรื่องไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งอาจจะเกิดได้ 2 กรณีคือ 1.การจงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และ2. หน้าที่ของผู้แทนราษฎรคืออะไร โดยอีกส่วนหนึ่งเราเตรียมจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าขัดหรือแย้งต่อกฎหมายหรือไม่ แต่หากร่างกฎหมายลูกตกไปในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ หรือทำไม่เสร็จภายใน 180 วัน เราก็คงจะพับแผลนี้ไว้เพราะได้กลับมาที่ร่างเดิมแล้วและเป็นร่างที่พรรคเพื่อไทยรับได้

ทั้งนี้ร่างกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับที่ผ่านรัฐสภาในวาระแรกเสนอสูตรหาร 100 เหมือนกันหมด ไม่มีฉบับใดเลยที่เขียนว่าหาร 500 และที่ติดๆ ขัดๆ ก็เพราะเลือกหาร 500 ถ้าทำถูกหลักแต่ต้นก็จะไม่มีปัญหาเช่นนี้ ตนจึงอยากให้ทุกพรรคทุกคนที่เป็นกรรมาธิการเลิกคิดว่าพรรค พท. ได้เปรียบและพรรคเล็กเสียเปรียบ มาเริ่มต้นกันใหม่ พรรคใหญ่ก็มีคนมากเป็นธรรมดา พรรคเล็กตั้งใหม่มีขนาดเล็กก็ไม่เป็นไร  กฎหมายนี้ไม่ได้ทำเพื่อให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบ แต่ทำเพื่อพี่น้องประชาชนทั้งหมด เพื่อให้เลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ชอบ” นายสมคิด กล่าว

เมื่อถามว่า พรรค พท. ยืนยันหรือไม่ว่าจะไม่เล่นเกมทำให้องค์ประชุมล่ม นายสมคิด กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเล่นเกม พรรค พท. ทำองค์ประชุมล่มไม่ได้ถ้าเสียงข้างมากไม่ทำ พรรค พท. เป็นเสียงข้างน้อย

ส่วนเมื่อถามว่าจะร่วมกับเสียงข้างมากด้วยหรือไม่ เพราะมีรายงานข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรค พท. จะไม่ร่วมการประชุมในวันพรุ่งนี้ นายสมคิด กล่าวว่า เราไม่ได้ดีลกันเรื่องนี้ เรายังไม่รู้เลยว่าเขาพูดกันอย่างไร บางเรื่องถ้าจับอะไรได้ก็จับพรรค พท. ไปรวมกับพรรค พปชร. ซึ่งก็ไม่เคยเป็นจริงเสียที แต่ยืนยันว่าในวันพรุ่งนี้ต่อให้เดินไปอย่างไร ตนก็อยากให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในระบบรัฐสภาว่า หากการประชุมล่มก็มีเหตุผลของมัน สมมติเดินหน้าก็มีเหตุผลของมัน

เมื่อถามว่า การคำนวณหาจำนวนส.ส.ต้องนำเรื่อง ส.สพึงมีเข้ามาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า หากเป็นสูตรหาร 100 ไม่มีการนำเรื่องส.ส.พึงมีเข้ามาเกี่ยว เจตนารมณ์การแก้บัตรเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ ชัดเจนว่าใครเลือกใคร เลือกเขตหรือเลือกพรรค แต่การบอกให้มีส.ส.พึงมีเป็นการใช้บัตรใบเดียว ซึ่งตอนนี้รัฐธรรมนูญแก้ไขเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบแล้ว ถ้าไม่คิดอย่างอคติกฎหมายนี้ง่ายมากและไม่มีอะไร พรรค พท. ออกมาต่อสู้ตามบริบทของพรรคเท่านั้นเอง เพียงแต่เห็นว่าเราได้เปรียบที่เป็นพรรคใหญ่ ถ้าอย่างนั้นพรรคอื่นก็ทำให้พรรคใหญ่ขึ้น จะมาโทษว่าเราเป็นพรรคใหญ่ได้อย่างไร อยากให้เราเป็นพรรคเล็กถึงจะเสียเปรียบหรือไม่ เอากฎหมายเป็นหลักดีกว่า ยังยืนยันอีกครั้งว่าไม่ว่าจะยึดหาร 500 หาร 100 หรือหารล้าน คนไม่เลือกก็ไม่มีค่าอะไรเลย ฉะนั้นอย่าไปดันทุรัง เอาให้จบสิ้นกระบวนความและถูกต้อง