โซลอ่วม! ฝนตกหนักสุดรอบ 80 ปี ดับแล้ว 7 ยกระดับเตือนภัยสูงสุด

โซลอ่วม! ฝนตกหนักสุดรอบ 80 ปี ดับแล้ว 7 ยกระดับเตือนภัยสูงสุด (ภาพชุด)

YONHAP / AFP
REUTERS

ฝนที่ตกลงมามากเป็นประวัติการณ์ในกรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วม ไฟดับ ถนนและสถานีรถไฟใต้ดินจมอยู่ใต้น้ำ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 รายในกรุงโซล และพื้นที่ข้างเคียง

YONHAP / AFP
REUTERS

สำนักอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้รายงานว่า พื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงโซลมีปริมาณฝนตกลงมาถึง 100 มิลลิเมตร (มม.) หรือราว 3.6 นิ้วต่อชั่วโมง ในช่วงปลายวันจันทร์ ขณะที่ในบางพื้นที่ปริมาณฝนสูงถึง 141.5 มม. ส่วนเขตกังนัม ซึ่งเป็นเขตธุรกิจสำคัญและสถานบันเทิงของกรุงโซล มีรายงานปริมาณฝนที่ตกมากถึง 326.5 มม. ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณฝนที่มากที่สุดในรอบ 80 ปี หรือสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1942

YONHAP / AFP
REUTERS

ขณะที่ปริมาณฝนสะสมในกรุงโซลจนถึงเที่ยงคืนวันจันทร์จนถึง 05.00 น. ของวันอังคาร อยู่ที่ 420 มม. และมีการคาดการณ์ว่าฝนจะตกมากขึ้น โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ยังได้ออกคำเตือนฝนตกหนักทั่วกรุงโซลและปริมณฑล ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ราว 26 ล้านคน รวมถึงบางส่วนของจังหวัดคังวอนและชุงชอง โดยคาดว่าฝนจะตกหนักต่อเนื่องถึงวันพุธที่ 10 สิงหาคม

เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 5 รายในกรุงโซล และอีก 2 รายในจังหวัดคยองกีที่อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 9 คน และสูญหายอีก 6 คน

REUTERS

 

YONHAP / AFP

สำนักงานใหญ่ของหน่วยงานรับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยกลางระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 4 รายเนื่องจากติดอยู่ในอาคารที่น้ำท่วม เชื่อว่าถูกไฟดูด 1 ราย และอยู่ใต้ซากปรักหักพังของรถเมล์ 1 ราย และอีกรายเสียชีวิตจากเหตุดินถล่ม พร้อมกับยกระดับการเตือนภาวะวิกฤตเป็นระดับสูงสุด และขอให้องค์กรต่างๆ ปรับเปลี่ยนเวลาทำงานด้วย

REUTERS
YONHAP / AFP