“วิษณุ” ชี้เคส “เปรม” กับ “ประยุทธ์” ปมนายกฯ 8 ปี เป็นคนละยุค เทียบกันไม่ได้!

‘วิษณุ’ แนะ รีบยื่นปมนายกฯ 8 ปี ชี้ ศาลจะได้รีบวินิจฉัย แจง ถ้าไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ นายกฯ ทำได้ทุกอย่าง ยัน ไปเทียบ ‘ป๋าเปรม’ ไม่ได้ เหตุรธน.คนละแบบ

 

วันที่ 9 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสังเกตเรื่องช่องทางในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย การดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า ต้องยื่นไปที่กกต. ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ใช่ช่องทางในการยื่น เรื่องนี้มี 2 ช่องทางเท่านั้น คือ ส.ส. หรือ ส.ว. เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ตามมาตรา 82 กับอีกหนึ่งช่องทางคือ กกต. ยื่นตามมาตรา 170

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ถ้ากกต.ยื่น จะมีน้ำหนักมากกว่า เพราะกกต.จะมีการกลั่นกรอง คล้ายกับไต่สวนมูลฟ้องก่อน ส่วนการไปยื่นกับผู้ตรวจการฯ สามารถทำได้ แต่เมื่อกลั่นกรองเสร็จแล้วผู้ตรวจการฯ ก็ต้องไปยื่นให้กกต.อยู่ดี ผู้ตรวจการฯ จะไปส่งศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ เวลานี้จะทำอะไรก็รีบทำ เพราะศาลจะได้รีบวินิจฉัย

เมื่อถามว่า ปัญหาทางข้อกฎหมาย ไม่น่าใช้เวลานานใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ปัญหาข้อกฎหมาย คือปัญหาที่ภาษากฎหมายเรียกว่า ศาลรู้ได้เอง ว่าไม่ต้องสืบพยาน แต่อาจจะถามให้ผู้เกี่ยวข้องต้องชี้แจง ไม่ต้องไปเรียกพยาน เพราะไม่เหมือนกับการฆ่ากัน แต่เรื่องนี้เป็นการตีความกฎหมายและดูที่เจตนารมณ์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนักการเมืองระบุว่า จะไปยื่นแจ้งความ หากนายกฯ ยังทำงานต่อในวันที่ 24 ส.ค. นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถแจ้งได้ แต่จะเป็นอย่างไรต่อ

เมื่อถามว่าหากมีการยื่นร้อง นายกฯ จะสามารถเซ็นเอกสารต่างๆ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตราบใดที่ไม่มีการสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็สามารถทำได้หมดทุกอย่าง ทั้งย้ายข้าราชการ ปรับ ครม.สามารถทำได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ลงจากตำแหน่งเมื่อครบ 8 ปี และบอกว่าพอแล้ว แตกต่างจากตอนนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า คนละเรื่องกัน รัฐธรรมนูญเขียนคนละอย่าง สมัยพล.อ.เปรม ไม่ได้ถูกบังคับอะไร พล.อ.เปรม ก็บอกว่า “ป๋าพอแล้วลูก”

เมื่อถามว่า จะได้ยินคำนี้จากปาก พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่รู้มาถามผมทำไม”

ถามต่อว่า ในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาให้นายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ใช่ ผมเป็นรัฐมนตรี”