โสมแดงกำลังรื้อ โรงแรมลอยน้ำ สัญลักษณ์สันติภาพสองเกาหลีในวันวาน

โสมแดงกำลังรื้อ โรงแรมลอยน้ำ สัญลักษณ์สันติภาพสองเกาหลีในวันวาน

 

วันที่ 8 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือกำลังรื้อถอนโรงแรมแฮกึมกัง โรงแรมลอยน้ำ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และครั้งหนึ่งได้รับการยกย่องเป็นสัญลักษณ์สันติภาพระหว่างสองเกาหลี ในพื้นที่รีสอร์ต “อนจงกัก เรสต์ เฮาส์” (Onjonggak Rest House) ที่ตีนภูเขาคึมกังของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้บอกซีเอ็นเอ็นว่า พบกิจกรรมการรื้อถอนที่หลายพื้นที่ที่ภูเขาคึมกัง ข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลายเดือนหลังรายงานข่าวที่ไม่ยืนยันชี้ว่า สิ่งปลูกสร้างในพื้นที่รีสอร์ตอยู่ระหว่างการถูกรื้อถอน ส่วนโรงแรมแฮกึมกัง เริ่มถูกรื้อถอนเมื่อเดือนเม.ย.

โรงแรมแฮกึมกังเป็นโรงแรมลอยน้ำแห่งแรกของโลกเท่าที่เคยมีมา ครั้งหนึ่งเป็นรีสอร์ตหรูที่ลอยเหนือแนวปะการังเกรทแบริเออร์รีฟของออสเตรเลีย ก่อนถูกย้ายไปภูเขาคึมกังและเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวในปี 2543

ห้องพัก
Hyundai Asan Corporation

มีรายงานอ้างด้วยว่า สิ่งปลูกสร้างที่อาจถูกทำลายไม่นานสัปดาห์นี้คือสำนักงานของฮุนได อาซัน ที่ภูเขาคึมกัง บริษัทของเกาหลีใต้ผู้รับผิดชอบจัดการพื้นที่นักท่องเที่ยว ซึ่งโฆษกระบุว่า ทัวร์ภูเขาคึมกัง ช่วยเพิ่มการปรองดองระหว่างสองเกาหลีและทำหน้าที่เป็นจุดสำคัญสำหรับการแลกเปลี่ยนระหว่างเกาหลี”

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า กำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดว่า เกาหลีเหนือจะรื้อถอนศูนย์รวมญาติและศูนย์ชุมชนคึมกังหรือไม่ โดยเสริมว่ายังไม่สามารถยืนยันข้อมูลนี้ได้

โถง
Hyundai Asan Corporation

ทั้งนี้ อนจงกัก เรสต์ เฮาส์ เป็นสถานที่จัดรวมญาติจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ พื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ทางเหนือของเขตปลอดทหารเกาหลี (ดีเอ็มซี) และใช้เวลาในการเดินทาง 30 นาที มีการบริหารจัดการร่วมโดยสองเกาหลี

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ดังกล่าวหยุดต้อนรับนักท่องเที่ยวในปี 2561 หลังทหารเกาหลีเหนือยิงสังหารหญิงเกาหลีใต้ที่เดินผ่านเขตท่องเที่ยวของภูเขาคึมกังและเข้าไปในเขตทหาร ส่วนการรวมญาติจากสองฝั่งเกาหลียังจัดที่นี่จนปี 2561 และตั้งแต่นั้นมา พื้นที่ดังกล่าวทรุดโทรมลง นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในเวลานั้น ซึ่งไปเยือนภูเขาคึมกังในปี 2562 เรียกพื้นที่ดังกล่าว “ทรุดโทรม” และ “ถอยหลัง”

ร้านเหล้า
Hyundai Asan Corporation

มีรายงานว่า เกาหลีเหนือกำลังวางแผนที่จะแทนที่สิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่ภูเขาคึมกังด้วยสิ่งปลูกสร้างใหม่ ซึ่งอาจส่งสัญญาณว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือวางแผนที่จะจัดการและควบคุมพื้นที่รีสอร์ตโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้