นายกฯสิงคโปร์เตือน “พายุกำลังก่อตัว” ความขัดแย้งสหรัฐฯ-จีนส่อบานปลาย

พายุกำลังก่อตัว นายกฯสิงคโปร์เตือนความขัดแย้งสหรัฐฯ-จีนส่อบานปลาย

 

วันที่ 8 ส.ค. รอยเตอร์รายงานว่า นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เตือนถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากความพลาดพลั้งในความขัดแย้งของสหรัฐอเมริกากับจีนที่ช่องแคบไต้หวัน และแนวโน้มความขัดแย้งที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในระยะเวลาอันใกล้

นายลีกล่าวกล่าวผ่านถ้อยแถลงทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจก่อนถึงวันชาติสิงคโปร์ว่าสิงคโปร์จะตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งและสถานการณ์จึงเครียดในภูมิภาค จึงขอให้ประชาชนเตรียมรับกับอนาคตที่มีจะมีสันติภาพและเสถียรภาพน้อยลง

“พายุกำลังก่อตัวขึ้นรอบตัวเรา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนกำลังถดถอยลงจากปัญหาที่ควบคุมได้ยาก ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันที่ฝังรากลึก และการกระทบกระทั่งกันที่ตอนนี้ยังอยู่ในขอบเขตจำกัด”

“ทั้งหมดยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ ที่สำคัญกว่านั้นความพลาดพลั้งสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีก” นายลี ระบุ

นายกฯสิงคโปร์ ยังกล่าวถึงอนาคตของเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศด้วยว่าอยู่ในภาวะท่ามกลางหมอกควัน โดยเฉพาะปัญหาเงินเฟ้อซึ่งทางรัฐบาลกำลังเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาปัญหาราคาสินค้าที่ขยับตัวขึ้นต่อเนื่อง

รายงานระบุว่า ภาวะเงินเฟ้อของสิงคโปร์ทำสถิติสูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ธนาคารแห่งสิงคโปร์มีนโยบายการเงินที่กวดขันมากขึ้นเพื่อชะลอราคาสินค้า

ที่ผ่านมา ทางการสิงคโปร์เพิ่งประกาศมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้มีรายได้น้อย เพื่อลดปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นจากเงินเฟ้อและราคาพลังงาน

“โลกที่เรารู้จักซึ่งมีเงินเฟ้อต่ำ ดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ แบบช่วงตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาจะยังคงไม่กลับมาในอนาคตอันใกล้นี้” นายลี ระบุทิ้งท้าย พร้อมขอให้ชาวสิงคโปร์วางแผนการใช้เงินที่รัดกุมยิ่งขึ้น เร่งพัฒนาธุรกิจ-อุตสาหกรรม เพิ่มพูนทักษะและปริมาณการผลิตให้สูงขึ้น