“เสรีรวมไทย” ยื่น กกต. สอบ 7 พรรคเล็กรับกล้วย เข้าข่ายยุบพรรค

เสรีรวมไทย ยื่น กกต. สอบ 7 พรรคเล็กรับกล้วย เข้าข่ายยุบพรรค มั่นใจหลักฐานแน่น เหน็บกกต. อิสระจริงต้องชงศาลรธน.ยุบทิ้ง สมชัย เตือนสติ กกต. ระวังติดคุกตอนแก่

 

วันที่ 8 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พร้อมนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรค และอดีตกกต. เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกกต. ขอให้เอาผิดกับพรรคเล็ก กรณีมีกระแสข่าวส.ส.พรรคเล็กรับเงินจากพรรคใหญ่ เพื่อแลกกับการโหวตลงมติไว้วางใจรัฐบาล รวมทั้งตรวจสอบว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายพรรคใหญ่ครอบงำ ชี้นำดำเนินกิจกรรมทางการเมือง เข้าข่ายขัดมาตรา 28 มาตรา 29 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหตุให้ยุบพรรค

โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พรรคเล็กที่ชอบกินกล้วย ก็ต้องหันไปซบพรรคใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และปล่อยให้พรรคพลังประชารัฐเข้าครอบงำ โดยไปรับเงินรายเดือนจากเขา เช่น พรรคพลังไทยรักไทย พรรคประชาธรรมไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคครูเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย ที่ไปพบปะกันที่มูลนิธิป่ารอยต่อ และมีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นผู้จ่ายเงิน

แม้แกนนำพรรคเล็กเหล่านี้จะอ้างว่าเงินที่ได้รับเงินกู้ ก็ไม่น่าเชื่อถือ ตรงนี้เรามีคลิปเสียงหัวหน้าพรรค 7 พรรคที่พูดสารภาพว่ารับเงินจริงเป็นหลักฐานยืนยันชัดเจน ซึ่งถือว่าทำผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคเมือง คนที่ยินยอมให้เขาครอบงำ ควบคุมพรรค จะผิดตามมาตรา 28 ซึ่งมีโทษถึงยุบพรรค

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ที่เข้าไปครอบงำเขา จะมีโทษหนักกว่า โดยหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหาร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี ปรับ 1-5 แสนบาท

“ในอดีตพรรคไทยรักไทยเคยเข้าไปครอบงำจ้างพรรคเล็กไม่ให้ลงก็ถูกตัดสิทธิไป อันนี้ถ้าว่ากันตรงๆ ตามพยานหลักฐาน ไม่เอาพลังอำนาจมาจากไหนมาบีบกกต.กัน ขอให้กกต.อิสระจริงๆ การกระทำนี้ ต้องถือว่าเป็นความผิดทั้งผู้ให้ ผู้รับ มันไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้ากกต.ไม่เบี้ยว พยานหลักฐานที่เรานำมามอบให้กกต.มา มันชัดเจน นำไปสู่การยุบพรรคได้ และอีกทางหนึ่งพรรคกรณีนี้ถือว่ารับทรัพย์สินเกินกว่า 3 พันบาท ได้ยื่นร้องต่อป.ป.ช.แล้ว”

ด้านนายสมชัย กล่าวว่า การที่เรามายื่นวันนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ เรื่องของพรรคการเมืองที่ครอบงำกันนั้น เคยมีคดีแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2549 ขณะนั้นมีเหตุการณ์ที่ว่าพรรคใหญ่ครอบงำพรรคเล็ก โดยให้พรรคเล็กโกงการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้คะแนนเสียงไม่เกิน 20% ของคนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง

จากนั้นมีการฟ้อง กกต. และพรรคที่กระทำความผิด และกกต.โดนข้อหาไปสนับสนุนให้พรรคใหญ่ทำผิดได้ ด้วยเหตุที่ว่ากกต.ไปหย่อนเวลารับฟังเพื่อให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ และกกต.ไปอนุญาตให้พรรคเล็กย้ายพรรค ซึ่ง 2 ข้อกล่าวหานั้น เพราะกกต.วางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้งครั้งนั้น ผลที่เกิดขึ้นคือ กกต.ติดคุก และพรรคใหญ่นั้นถูกยุบ

ดังนั้น หลักฐานในเหตุการณ์ครั้งนี้ชัดเจนว่า มีการให้เงินสนับสนุนพรรค เป็นรายเดือน มีการโอนเงินเข้าโอนออก ทราบเลขบัญชี และมีชื่อคนที่เกี่ยวข้อง หลักฐานชัดเจนขนาดนี้เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องดำเนินการโดยเร็ว และตรงไปตรงมา กกต.ชุดปัจจุบันสามารถดำเนินการได้เสร็จภายใน 1 เดือน จากนั้น ถ้ากกต.เห็นสอดคล้องกับการยื่นคำร้องนี้ กกต.ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ

ถ้าเทียบกับคดียุบพรรคในอดีต เชื่อว่าดำเนินการ 15 วันก็เสร็จ หวังว่าวันนี้ที่เรามายื่น จะทำให้กกต.ทำงานได้อย่างตรงไปตรงมา และต้องสื่อสารว่าเรื่องนี้คืบหน้าอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่ดูคะแนนความโปร่งใสของกกต.คือสอบตก ฉะนั้นเรื่องนี้จะเป็นการกู้คืนศักดิ์ศรีของ กกต.ว่าทำงานตรงไปตรงมา วันนี้อาจมีคนที่ท่านคิดว่าเขาช่วยเหลือท่านอยู่ แต่วันหน้าเรื่องเหล่านี้ยังถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ได้ตลอด จึงอยากขอเตือนว่า เราไม่ปรารถนาจะเห็นคนของกกต.นั้นเป็นคดีความ หรือจะต้องติดคุกตอนแก่