“ดอน” อุบจำนวน ประเทศตอบรับร่วมประชุมเอเปค ชี้สถานการณ์ภายในมีผล

“ดอน” อุบจำนวน ประเทศตอบรับร่วมประชุมเอเปค ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ชี้ สถานการณ์ภายในประเทศส่งผลต่อผู้มาร่วมประชุม

 

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และการประชุมที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคปี 2565 ว่า เรามีความพร้อม และความพร้อมจะเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ตามเงื่อนไขเวลา และเมื่อใกล้ถึงการประชุมใหญ่ต้องดีขึ้นกว่าปัจจุบัน

โดยเรามีประสบการณ์จากการเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียน ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นการประชุมที่ดีมาก หากเราเดินหน้าการประชุมในลักษณะเดียวกันคงได้รับการตอบรับกลับมาที่ดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้นำแต่ละประเทศตอบรับเข้าประชุมเข้ามาเรื่อยๆ แต่จะยังขอไม่เปิดเผยจำนวน จะเปิดเผยพร้อมๆ กันเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ปัจจุบันมีความขัดแย้งเกิดขึ้นหลายพื้นที่ในโลก ผู้นำแต่ละประเทศจะตอบรับการเข้าประชุมหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียน มีกรณีที่เป็นปัญหาทั้งไต้หวัน ยูเครน เมียนมา แต่การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยท่ามกลางมรสุมต่างๆ มีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ข้อโต้แย้งที่มีเหตุและผล การประชุมราบรื่น ทำให้หวังว่าในการประชุมเอเปคพัฒนาการของสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นหรือคลี่คลายลง ทำให้การประชุมดีเทียบเท่าหรือดีกว่าการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน

เราต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนถ้าให้การสนับสนุนและมีเอกภาพที่ชัดเจนจะสะท้อนไปถึงเอกภาพของผู้เข้าร่วมประชุม อีกความหมายหนึ่งเขาจะเกรงใจเจ้าภาพ แต่ถ้าประเทศเจ้าภาพปั่นป่วน ไม่นิ่ง จะเป็นพื้นฐานที่ไม่ดีนัก เหมือนสมัยประชุมสุดยอดอาเซียนเมื่อปี 52 ที่พัทยา ดังนั้น คุณค่าสำคัญที่สุดที่จะทำให้ภายนอกยอมรับคือสถานการณ์ภายในประเทศไทย หากปัจจัยภายในไม่เอื้อ อย่าว่าเรื่องการประชุม แม้แต่เรื่องท่องเที่ยว การค้าการลงทุน หากประเทศระส่ำระสายเขาจะไม่มา จะรอให้เรานิ่งก่อน