ข้อตกลงหยุดยิง ‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ มีผลแล้ว หลังเหตุปะทะ 3 วันคร่า 43 ชีวิต

ข้อตกลงหยุดยิง ‘อิสราเอล-ปาเลสไตน์’ มีผลแล้ว หลังเหตุปะทะ 3 วันคร่า 43 ชีวิต

 

ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว โดยกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ อิสลามิก ญิฮาด (พีไอเจ) ระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกันมีผลตั้งแต่เวลา 23.30 น. ของวันที่ 7 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากความรุนแรงและการยิงต่อสู้เป็นเวลา 3 วันทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 43 ราย

การสำนักงานของนายยาอีร์ ลาปิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ก็ออกมายืนยันถึงการดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิงเช่นกัน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้การประสานงานและการทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ยของอียิปต์

อย่างไรก็ดีกองทัพอิสราเอลยืนยันว่าได้ทำการยิงไปยังเป้าหมายของกลุ่มพีไอเจในกาซา หลังข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้ เพื่อตอบโต้การยิงจรวดมายังอิสราเอลก่อนหน้านี้ แต่หลังจากนั้นดูเหมือนทั้งสองฝ่ายจะยึดมั่นที่จะยุติการโจมตีตามข้อตกลงที่มีระหว่างกัน

ข้อตกลงหยุดยิงมีขึ้นหลังจากเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในกาซา หลังจากเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขออกมาเตือนว่าโรงพยาบาลหลายแห่งที่นั่นมีพลังงานเพียงพอที่จะปั่นไฟต่อไปได้อีกเพียง 2 วันเท่านั้น โดยโฆษกของกลุ่มพีไอเจออกมาแสดงความขอบคุณความพยายามของอียิปต์ ที่ช่วยยุติความก้าวร้าวของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์

ขณะที่อิสราเอลยืนยันว่า จะยังคงรักษาสิทธิในการตอบโต้อย่างแข็งขัน หากมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงขึ้น

กองทัพอิสราเอลได้ทำการโจมตีกาซาเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาภายใต้ปฏิบัติการที่อิสราเอลระบุว่าเพื่อจัดการกับภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธ หลังจากเกิดความตึงเครียดระหว่างกันเมื่ออิสราเอลได้จับกุมสมาชิกอาวุโสของพีไอเจในเวสต์แบงค์

ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ระบุว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต 43 ราย มีเด็กอยู่ด้วย 15 ราย โดยกล่าวโทษความก้าวร้าวของอิสราเอลสำหรับการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด และยังมีผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 300 คน

ขณะเดียวกันในการโจมตีจากฝั่งปาเลสไตน์มายังอิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม ยังถือเป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธของปาเลสไตน์มาถึงกรุงเยรูซาเลม นับตั้งแต่เหตุปะทะกันครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน

ในปาเลสไตน์ ผู้คนจำนวนมากรวมตัวกันเพื่อเข้าร่วมพิธีศพของผู้ที่เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงนายคาเล็ด มานซูร์ ผู้บัญชาการลำดับ 2 ของพีไอเจ ขณะที่มีกลุ่มผู้ประท้วงปาเลสไตน์ออกมาชุมนุมแสดงพลังสนับสนุนในเขตเวสต์แบงค์อีกด้วย