ชัชชาติเปิดข้อมูล 83 ผับมีปัญหา จตุจักรคว้าแชมป์ 49 แห่ง ย้ำจำเป็นปิด เสี่ยงชีวิตปชช.

วันที่ 7 สิงหาคม เวลา 12.00 น. ที่สำนักงานเขตดอนเมือง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ภายหลังการประชุมตามกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจร พร้อม พล.ต.อ.อดิศร์ งามสุขศรี

นายชัชชาติ กล่าวถึงปัญหาเรื่องผับบาร์ว่า มีคำสั่งตั้งแต่ 20 มิถุนายน ให้ดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดเรื่องความปลอดภัยกับสถานบริการในพื้นที่เรื่องทางออกประตูหนีไฟ โดยรายงานทุกวันที่ 5 ของแต่ละเดือน ตั้งแต่ 20 มิถุนายน มีรายงานว่ามีทั้งหมด 83 แห่ง ที่มีปัญหา ซึ่งบางส่วนบางแห่งยืนยันว่าสั่งปิดและยืนยันการแก้ไข เรื่องปัญหาทางหนีไฟไม่เพียงพอ

“วันนี้จะลุยดูอีกทีให้มีการดูว่า 83 แห่ง มีการดำเนินงานแก้ไขแล้วหรือไม่ และอาจไม่ได้ปิดทั้ง 83 แห่ง แต่มีการดำเนินการแก้ไข โดยทั้ง 83 แห่งมีหลายเขต ซึ่งบางแห่งก็น่าสนใจ เช่น เขตพระโขนงมี 1 แห่ง จตุจักรมี 49 แห่ง ดอนเมือง 1 แห่ง ดินแดง 4 แห่ง ทวีวัฒนา 1 แห่ง ธนบุรี 5 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง บางขุนเทียน 1 แห่ง บางแค 2 แห่ง และมีแต่ละเขตไม่เท่าเทียมกันเพราะบางเขตที่เขาดูแลได้สั่งปิดไปแล้ว เพราะฉะนั้นอีก 83 แห่งเป็นการทบทวนว่าแก้ไขดีหรือไม่ จะได้แก้และดำเนินการตามระเบียบ ถ้าให้ปิดก็ต้องเป็นตามกระบวนการ ซึ่งเป็นโชคดีที่เราได้ดำเนินการล่วงหน้ามาก่อนแล้ว แล้วประจวบกับเหตุการณ์ที่น่าเสียใจที่สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ที่ทำให้เราอย่างน้อยมีข้อมูลอยู่ในมือ แล้วต้องเร่งดำเนินการเข้มข้นต่อไป” นายชัชชาติกล่าว

พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวว่า เราทำงานกับนครบาลอย่างใกล้ชิด การตรวจบางอย่างเหมือนกับที่เขตตรวจ แต่บางอย่างจะตรวจกับทางตำรวจ ครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของท่านผู้ว่าฯให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยและมั่นใจเป็นหลักก่อน แต่ความพร้อมในเรื่องพื้นที่หรือโซนนิ่งจะทำงานเพื่อให้ท่านผู้ว่าฯได้ทราบว่าพื้นที่ในการตรวจสถานบริการของกรุงเทพฯอยู่ที่ไหน เพราะมีประกาศไว้ แต่ต้องขอรายละเอียดของที่ตั้ง ตัวเลข และสถานบริการที่เปิดในกรุงเทพฯมาเป็นลายลักษณ์อักษร

“ความจริงแล้วผู้ประกอบการยิ่งสถานที่ใหญ่ ทำไว้ปลอดภัยและค่อนข้างรัดกุม เพียงแต่ใบอนุญาตมีปัญหาในเรื่องการอนุญาตแต่ทาง กทม.จะดูเรื่องของกายภาพ ดูความปลอดภัยในด้านของอัคคีภัย ไฟส่องสว่าง ไฟฉุกเฉิน ป้ายบอกทาง

การต่อเรื่องใบอนุญาตเป็นอำนาจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น) เป็นนายทะเบียน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจนครบาล แต่ที่ทาง กทม.อนุญาตไว้ เป็นการอนุญาตในเรื่องของ พ.ร.บ.สาธารณสุข เรื่องของอาหาร เรื่องของการเล่นดนตรี”  พล.ต.อ.อดิศร์กล่าว

จากนั้น นายชัชชาติกล่าวว่า กทม.เน้นเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ก็จะดำเนินการตรวจอย่างเข้มข้นต่อไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ให้เวลาในการแก้ไขปรับปรุงอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า ตนว่าเราได้ให้เวลามาพอสมควร ตั้งแต่ 20 มิถุนายน ต้องไปลุยอีกครั้งหนึ่งถ้ายังไม่แก้ไข ต้องดำเนินการเข้มข้น เพราะถ้าจำเป็นต้องปิดก็ต้องปิด ส่วนเรื่องจำนวนที่ปิดยังไม่ได้แน่นอน แต่ที่แน่ๆ คือมี 83 แห่ง แต่จะให้ท่านปลัดรายงานภายหลัง แต่เขตดอนเมืองได้ปิดไปแล้ว คงต้องตรวจไล่อีกที และตรวจอีก 83 แห่งว่าดำเนินการแก้ไขไปถึงไหนแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องซีเรียส ผู้ประกอบการมีสิทธิโดนดำเนินคดีอาญา

“ถ้าเกิดเหตุขึ้น เห็นได้จากกรณีที่สัตหีบ แจ้งคดีแจ้งความอะไรไป ผมว่าไม่คุ้ม ทำให้ถูกกฎหมาย ถ้าไม่ได้จริงๆ อย่ามาเปิดสถานบริการ เพราะเสี่ยงชีวิตของคน” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ผับทั้ง 83 แห่ง ต้องปิดไว้ก่อนในช่วงปรับปรุงใช่หรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า วันนี้จะต้องไล่ดูอีกครั้งหนึ่ง ถ้าแก้ไขไม่ได้คือต้องปิด เพราะหลายแห่งปิดไปแล้ว แต่เรื่องตัวเลขให้สำนักปลัดรายงานมา พรุ่งนี้น่าจะมีข้อมูลชัดเจนว่า 83 แห่งที่มีปัญหาปิดไปแล้วกี่แห่ง และมีการดำเนินการแก้ไขอย่างไร

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ทำไมเขตจตุจักรถึงมีผับที่มีปัญหามากที่สุด นายชัชชาติกล่าวว่า แปลกดี ที่เขตจตุจักรมี 49 แห่ง อาจมีสถานบริการจำนวนมากที่ไม่ได้มาตรฐาน