“หมอชลน่าน” เมินรบ.จ้องตีตกสูตรหาร 500 ลุยยื่นศาลรธน.ตีความ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ 8 ปี

“หมอชลน่าน” เมินรบ.จ้องตีตกสูตรหาร 500 ย้ำไม่ร่วมสังฆกรรมกม.เผด็จการ ลุยยื่นศาลรธน.ตีความนายกฯ 8 ปี 17 ส.ค.นี้

 

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 ที่จ.เชียงราย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐสภานัดประชุมเพื่อพิจารณากฎหมายลูกในวันที่ 10 สิงหาคม เพียงวันเดียวว่า จะเป็นการร่วมมือของรัฐบาลเพื่อทำให้กฎหมายตกกรอบ 180 วัน ตนไม่ตอบก่อน เพราะเป็นกลไกของวิป 3 ฝ่าย ทั้งนี้ พรรค พท. ปฏิเสธที่จะสนับสนุนกฎหมายที่เผด็จการสั่ง สูตรหาส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 มันไม่ใช่เผด็จการรัฐสภา แต่เป็นรัฐสภาที่ถูกเผด็จการสั่งได้ ซึ่งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ย้ำว่าพรรค พท.ไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมเพื่อสนับสนุนกฎหมายนี้ แต่โชคดีที่มีช่องทางของกฎหมายคือร่างที่ส่งมาตั้งแต่วาระแรก ที่เป็นสูตรหาร 100 ก็เป็นจังหวะพอดี

เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างไรออกมา พรรค พท.จะพร้อมสู้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า คำวินิจฉัยถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้วมีผลผูกพันทุกองค์กร เราก็ยอมรับในคำวินิจฉัย เราไม่เคยเกี่ยงว่าเป็นวิธีการไหน ไม่ว่าจะเป็นหาร 100 หรือ 500 เราสู้ได้

เมื่อถามว่า ได้ประเมินถึงกรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ครบ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 นี้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เมื่อประเมินกระแสจากประชาชน เขาไม่สนใจข้อกฎหมายแล้ว สนใจข้อเท็จจริง ความเป็นอยู่ ความเดือดร้อนของประชาชน จึงทำให้มีการรณรงค์ให้พล.อ.ประยุทธ์ประเมินตนเองว่าจะอยู่ต่อหรือไม่ แต่ในส่วนของพรรค พท.และพรรคร่วมฝ่ายค้าน เราจะใช้ข้อกฎหมายเป็นหลัก ในการทำหน้าที่ต่อในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ยืนยันว่าเรามีคำร้องประกอบแล้ว โดย 1.ขอให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ 2.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน โดยมีนายกรัฐมนตรีรักษาการ