วิตก! กองเรือรบจีน-ไต้หวันนับสิบ ชิดใกล้ระยะสายตาในช่องแคบ ช่วงซ้อมรบใกล้จบ

กองเรือรบจีน-ไต้หวันนับสิบ ใกล้ชิดระยะสายตาในช่องแคบ ในห้วงซ้อมรบใกล้เสร็จสิ้น สั่งระบบขีปนาวุธเตรียมพร้อม

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมถึงสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวัน หลังจากจีนประกาศซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อตอบโต้การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ โดยล่าสุดเรือรบไต้หวันและเรือรบจีนฝ่ายละสิบลำต่างแล่นเผชิญหน้ากันบริเวณช่องแคบไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันสั่งให้ระบบขีปนาวุธเตรียมพร้อม ในวันสุดท้ายของการซ้อมรบของกองทัพจีน

โดยรายงานข่าวอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่ามีเรือรบจีนและไต้หวันฝั่งละราว 10 ลำแล่นคุมเชิงกันบริเวณช่องแคบไต้หวัน โดยมีเรือรบจีนบางลำที่แล่นข้ามเส้นกึ่งกลาง (median line) ที่เป็นเส้นแบ่งแขตอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนและไต้หวัน ขณะที่ทางการไต้หวันระบุว่าได้สั่งให้ระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบและ ขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศเตรียมพร้อมปฏิบัติการ

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมาว่ากองทัพจีนได้ส่งเรือรบ เครื่องบินรบ โดรน ฝึกซ้อมจำลองปฏิบัติการโจมตีไต้หวัน ซึ่งกองทัพไต้หวันต้องส่งเครื่องบินรบและเรือรบออกปฏิบัติการตอบโต้อย่างเหมาะสม

การแล่นเรือรบคุมเชิงกันยังมีขึ้นหลังจากทางการจีนทดสอบยิงขีปนาวุธลงทะเลโดยรอบเกาะไต้หวัน โดยมีบางลูกที่ถูกยิงข้ามน่านฟ้าเกาะไต้หวันลงทะเลด้วย

ทั้งนี้การซ้อมรบของจีนซึ่งมีขึ้นในวันที่ 4 สิงหาคมและ จะสิ้นสุดลงในช่วงเที่ยงของวันที่ 7 สิงหาคมตามกำหนดการณ์ มีขึ้นใน 6 พื้นน่านน้ำโดยรอบเกาะไต้หวันซึ่งจีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน ส่งผลให้นานาชาติประณามการกระทำของจีน อย่างไรก็ตามมีบางส่วนที่มองว่าต้นเหตุเป็นเพราะการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี เป็นต้นเหตุของสถานการณ์ครั้งนี้