สหรัฐฯให้คำมั่น พร้อมปกป้องฟิลิปปินส์จากการโจมตีทางอาวุธ

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานเมื่อวานนี้ (6 สิงหาคม 65) ว่า แอนโทนี บลินเก้น รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พบกับ เฟอร์ดินาน มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และได้ร่วมแถลงข่่าวให้คำมั่นสหรัฐฯจะปกป้องฟิลิปปินส์หากเกิดการโจมตีบริเวณทะเลจีนใต้ อันเป็นการแสวงหาเพื่อบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับขอบเขตของความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อสนธิสัญญาการป้องกันร่วมกัน

ในการหารือที่กรุงมะนิลา ซึ่งมีการอภิปรายถึงความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนเกี่ยวกับการเยือนไต้หวันของแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ บลินเกนกล่าวว่าข้อตกลงด้านการป้องกันประเทศกับฟิลิปปินส์อายุ 70 ปีนั้น “เข้มแข็ง”

“การโจมตีด้วยอาวุธต่อกองทัพฟิลิปปินส์ เรือสาธารณะและเครื่องบิน จะเป็นพันธสัญญาด้านการป้องกันร่วมกันของสหรัฐฯ ภายใต้สนธิสัญญานั้น ฟิลิปปินส์ถือเป็นมิตร หุ้นส่วนและพันธมิตรของสหรัฐฯที่แทนที่ไม่ได้”

ด้านมาร์กอส จูเนียร์ กล่าวถึงความตึงเครียดของไต้หวันว่า เชื่อว่าการเดินทางของนางเพโลซี “ไม่ได้เพิ่มความรุนแรง” ของสถานการณ์ที่ผันผวนอยู่แล้ว และเราอยู่ในระดับนั้นมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เราเคยชินกับแนวคิดนี้

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์อยู่ในสถานะที่เรียกว่าอยู่กึ่งกลางแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน และมาร์กอสเผชิญกับความท้าทายที่ยุ่งยากในการสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจ นอกจากนี้ เขายังต้องเผชิญกับแรงกดดันภายในประเทศให้ยืนหยัดต่อสู้กับจีนในทะเลจีนใต้ โดยไม่ทำให้ผู้นำจีนขุ่นเคือง