อิสราเอล เปิดศึกถล่มกาซ่าใส่กลุ่มติดอาวุธ ยิงตอบโต้เดือด ระเบิดสนั่นฟ้า

ยิวเปิดศึกถล่ม กาซ่ายิงจรวดสวนเดือด เสียงระเบิดดังก้องฟ้า นับร้อยลูก ทำเสียงไซเรนดังกึกก้องตามนครอิสราเอล

 

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา เอเอฟพีรายงานว่า ทางการอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายทางทหารในฉนวนกาซ่าส่งผลให้กองกำลังติดอาวุธในกาซ่ายิงตอบโต้ด้วยขีปนาวุธจำนวนหลายลูกนำไปสู่การปะทะกันทั้งสองฝ่ายอย่างดุเดือดสร้างความหวาดผวาว่าอาจกลายเป็นการสู้รบยืดเยื้อซ้ำรอยกับสงคราม 11 วัน เมื่อเดือนพ.ค. 2564

การตอบโต้กันไปมาเกิดขึ้นหลังกองทัพอากาศอิสราเอลเปิดฉากถล่มเป้าหมายในกาซ่าโดยกองทัพชี้แจงว่าข่าวกรองบ่งชี้ถึงความพยายามของกลุ่มอิสลาม จีฮัด หรือเจไอดี ที่ใกล้ชิดกับฮามาสกำลังเตรียมโจมตีอิสราเอลทำให้กองทัพไม่มีทางเลือกให้ต้องตัดไฟแต่ต้นลม ด้านทางการรัฐปาเลสไตน์เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ บาดเจ็บอีก 79 คน

ภาพจาก REUTERS

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังยืนยันว่า นายทาย์ซีร์ อัล-จาบารี ผู้นำกลุ่มเจไอดีนั้นเสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอลทางตะวันตกของฉนวนกาซ่าด้วย โดยกลุ่มเจไอดีนั้นระบุถึงการโจมตีว่าเทียบเท่ากับการประกาศสงครามพร้อมตอบโต้ด้วยการปล่อยขีปนาวุธจำนวนหลายลูกเข้าใส่อิสราเอล ส่งผลให้พื้นที่ทางใต้กึกก้องไปด้วยเสียงระเบิดแลสัญญาณเตือนภัย

ด้านทางการอียิปต์ซึ่งมักเป็นชาติผู้เจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกองกำลังติดอาวุธในกาซ่า เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการติดต่อกับคณะผู้แทนของทั้งสองฝ่ายเพื่อขอให้มีการเปิดเวทีเจรจาแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้น