ต่างชาติยกย่อง ‘ข้าวซอย’ อร่อยอันดับ 1 ของโลก พร้อมแนะนำพิกัด 14 ร้านดังทั่วโลก

ต่างชาติยกย่อง ‘ข้าวซอย’ อร่อยอันดับ 1 ของโลก พร้อมแนะนำพิกัด 14 ร้านดังทั่วโลก

 

เว็บไซต์ Tasteatlas ได้จัดอันดับลิสต์เมนูซุป 50 เมนูที่ดีที่สุด ที่เลือกจากความเห็นของนักรีวิวอาหารทั่วโลก พร้อมกับได้บรรยายถึงวัตถุดิบ ส่วนผสมสูตรข้าวซอย และตบท้ายด้วยการแนะนำร้านข้าวซอย 14 ร้านดังทั่วโลกอีกด้วย

ในคำบรรยายที่ Tasteatlas ระบุไว้เกี่ยวกับข้าวซอยนั้น บอกว่า เป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นทางภาคเหนือของไทย มีรสชาติอร่อยจากซุปที่ทำจากวัตถุดิบกะทิ ผสมผสานกับความเผ็ดจากพริกแกง โดยมีส่วนผสมในเมนูคือเส้นบะหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากไข่ มีเนื้อให้เลือก อย่างไก่ เนื้อวัว และหมู โรยหน้าด้วยเส้นทอดกรอบ และเครื่องเคียงต่างๆ

ส่วนประวัติของข้าวซอยนั้น แม้จะไม่ชัดเจนว่าเริ่มเกิดขึ้นเมื่อไร หรือเกิดขึ้นได้อย่างไร จนกลายมาเป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของทางเหนือของไทย แต่มีบางข้อมูลระบุว่า ข้าวซอยเป็นเมนูที่ได้รับคำแนะนำชาวจีนมุสลิมที่เดินทางไปทั่วพื้นที่จากยูนนาน ไปถึงเมียนมา ไทย และลาว

นอกจากนี้ ส่วนประกอบในจานเมนูข้าวซอยนั้นยังมีความหลากหลาย อย่างสไตล์เมียนมาดั้งเดิมที่ข้าวซอยทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้แป้งจากข้าว ผสมกับซุปจากกะทิเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าข้าวซอยจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร แต่ปัจจุบันข้าวซอยเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม ทั้งจากคนไทย และนักท่องเที่ยวอย่างที่เห็น

นอกจากนี้ Tasteatlas ยังจัดอันดับให้ต้มยำกุ้งอยู่ในอันดับ 13 และต้มข่าไก่ อยู่ในอันดับ 14 อีกด้วย ส่วนชาติอื่นๆ ทั่วโลกก็มีหลายเมนูที่อยู่ในลิสต์ 50 นี้ ทั้งของญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

14 ร้านข้าวซอยดังทั่วโลก

สำหรับร้านข้าวซอยที่เว็บไซต์ Tasteatlas แนะนำ 14 ร้านนั้น อยู่ที่ จ.เชียงใหม่ 7 ร้าน คือ ร้านข้าวซอยคุณยาย ร้านข้าวซอยลำดวน ร้านข้าวซอยอิสลาม ร้านข้าวซอยเสมอใจ ร้านข้าวซอยลุงประกิตกาดก้อม ร้านข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยฮินเลนย์ เคอร์รี่ ส่วนที่เหลือมี 1 ร้านอยู่ใน กทม. คือร้านฮ้านข้าวซอยเลิฟเวอร์ ย่านสามเสน และอีก 2 ร้านที่สหรัฐอเมริกา ชื่อร้าน Lotus of Siam ในลาสเวกัส และร้าน Lung Yai Thai Tapas ไมอามี

ที่แคนาดา 3 ร้าน ที่โตรอนโต ชื่อร้าน Pai Northern Thai Kitchen ร้าน Pai และ Khao San Road และยังมี 1 ร้าน Mamamon Thai Eatery เวนิส ออสเตรีย