อาเซียนกร้าว! ห้ามรบ.ทหารเมียนมาร่วมวงถก จนกว่าจะทำให้เห็นว่าแผนสันติภาพคืบหน้า

อาเซียนกร้าว! ห้ามรบ.ทหารเมียนมาเข้าร่วมวงถก จนกว่าจะทำให้เห็นว่าแผนสันติภาพคืบหน้า
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา ในฐานะทูตพิเศษของอาเซียนด้านเมียนมา และเป็นประธานการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 55 ที่กรุงพนมเปญ แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า อาเซียนตัดสินใจว่าผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาจะยังคงถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการประชุมใดๆ ของอาเซียน จนกว่ารัฐบาลทหารจะแสดงให้เห็นว่าได้ทำให้มีความคืบหน้าในแผนสันติภาพ ที่มุ่งยุติวิกฤตความขัดแย้งรุนแรงในประเทศเมียนมา

“รัฐบาลทหารจะต้องกระทำในลักษณะที่แสดงถึงความคืบหน้า แล้วเราจึงจะสามารถดำเนินการตัดสินใจเพื่อแสดงความคืบหน้าได้” นายสุคนกล่าว

ทั้งนี้อาเซียนไม่ได้เชิญผู้แทนฝ่ายการเมืองของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมในเวทีประชุมของอาเซียน เพื่อเป็นการตอบโต้รัฐบาลทหารเมียนมาซึ่งนำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ที่ไม่ได้ทำให้มีความคืบหน้าใดๆเกิดขึ้นตามฉันทามติ 5 ข้อ ที่ได้มีการตกลงกันไว้ในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ซึ่งพลเอกอาวุโสมินอ่อง ลาย ได้เข้าร่วมประชุมและบรรลุความเห็นพ้องด้วย

โดยฉันทามติ 5 ข้อดังกล่าว เป็นแผนสันติภาพที่มุ่งยุติวิกฤตความขัดแย้งรุนแรงในเมียนมา หลังจากเกิดเหตุรัฐประหารล้มรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564