‘พิสิฐ’ ยัน ไม่ทิ้งปชป. โว ‘จุรินทร์’ ทำงานไร้ข้อตำหนิ ชี้ภาวะเลือดไหลจากพรรคเรื่องธรรมดา

‘พิสิฐ’ ยัน ไม่มีใจออกห่างปชป. เชื่อ ‘จุรินทร์’ ยังเหมาะเป็นผู้นำทัพสู้ศึกเลือกตั้ง ชี้ เลือดไหลออกจากพรรคเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าคนเก่าไม่ออก คนใหม่ก็เข้าลำบาก

 

 

วันที่ 5 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีอดีตส.ส.ย้ายออกจากพรรค ว่า เป็นเรื่องธรรมดาของพรรคใหญ่ที่มีคนเข้าออก ถ้าคนเก่าไม่ออก คนใหม่ก็เข้าลำบาก ทั้งนี้ ตนบอกไม่ได้ว่าจะมีใครออกจากพรรคอีกหรือไม่ อยู่ที่ใจของแต่ละคน เราคงไปบังคับใครไม่ได้ และอดีตส.ส.ของพรรค ไปอยู่พรรคโน่นพรรคนี้เต็มไปหมดก็เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ยังนำพาพรรคสู้ศึกการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ได้หรือไม่ นายพิสิฐ กล่าวว่า เชื่อว่านายจุรินทร์ ยังเป็นผู้นำพรรคได้อย่างเหนียวแน่นต่อไป เพราะทุกวันนี้นายจุรินทร์ ทำงานโดยไม่มีข้อตำหนิ ความเป็นผู้นำของนายจุรินทร์ มีแน่นอน และตนก็ให้การสนับสนุนนายจุรินทร์มาตั้งแต่ต้น

เมื่อถามว่า หากมีสมาชิกพรรคหรือ ส.ส. ย้ายออกอีก จะเกิดการกังวลในการสู้ศึกเลือกตั้งหรือไม่ นายพิสิฐ กล่าวว่า ความกังวลต้องมีอยู่แล้วในการสู้ศึกแต่ละครั้ง แต่ก็ต้องเอาใจใส่ ส่วนที่สมาชิกย้ายไปแล้ว แน่นอนว่า ต้องมีคะแนนเสียงที่หลุดหายไปบ้างก็ธรรมดา แต่เท่าที่สัมผัสคนรุ่นใหม่ ที่เข้ามาในพรรคก็มีความสามารถที่จะขึ้นมาได้ แต่ตนคงอยู่ไม่ได้นาน จึงอยากให้คนรุ่นใหม่ขึ้นมา

เมื่อถามว่า มีหลายคนห่วงเรื่องความเป็นสถาบันของพรรค หากมีสมาชิกออกไปมาก จะยังคงเป็นสถานะพรรคต่อไปได้แค่ไหน นายพิสิฐ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าพรรคอยู่ได้ เพราะเรามีหลักการในการทำงาน ความซื่อสัตย์ที่เราต้องยึด ถ้าเรามีความด่างพร้อยในเรื่องนี้เราก็อยู่ไม่ได้ และเราไม่ปกป้องคนที่มีความด่างพร้อยด้วย เชื่อว่าคาถานี้เป็นคาถาที่เรายึดมาตลอด ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกครั้ง ไม่มีใครสามารถมาแตะต้องเราเรื่องนี้ได้

“ขอบคุณที่ทุกคนเป็นห่วง และผมเองก็เข้าเคารพทั้งหัวหน้าพรรค และประธานสภา ที่เปิดโอกาสให้ผมเข้ามาและผมก็ทำงานเต็มที่ ส่วนจะอยู่ต่อหรือไม่ ก็สุดแท้แล้ว ถ้าพรรคเห็นว่าผมเป็นประโยชน์ ผมก็ขอทำงานต่อให้ ถ้าไม่ให้ผมอยู่ ผมก็ยืนยันที่จะอยู่ข้างหลัง แต่ไม่มีใจออกห่างพรรค” นายพิสิฐ กล่าว