เกาหลีใต้ ส่งดาวเทียมไปดวงจันทร์เป็นครั้งแรก หวังเปิดทางลงจอดบนพื้นผิว

เกาหลีใต้ ส่งดาวเทียมไปดวงจันทร์เป็นครั้งแรก หวังเปิดทางลงจอดบนพื้นผิว

 

เกาหลีใต้ กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเป้าหมายในการสำรวจดวงจันทร์แล้วเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยการส่งดาวเทียมโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวดวงจันทร์และเปิดทางไปสู่การส่งยานสำรวจลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2030

เกาหลีใต้ส่งดาวเทียม “ดานูรี” ในความหมายว่า “มีความสุขกับดวงจันทร์” พร้อมกับอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ 6 ชิ้นขึ้นไปกับจรวด “ฟอลคอน 9” (Falcon 9) ของ “บริษัทสเปซเอ็กซ์” (Space X)ที่ฐานยิงจรวดที่แหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา สหรัฐเมริกา

ดาวเทียม ดานูรี ส่วนหนึ่งของโครงการเดินทางสู่ดวงจันทร์โครงการแรกเกาหลีใต้ ที่ใช้งบประมาณถึง 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกออกแบบให้โคจรในระยะทาง 100 กิโลเมตรจากพื้นผิวดวงจันทร์ โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะสามารถเก็บข้อมูลทางธรณีวิทยาและข้อมูลด้านอื่นๆของดวงจันทร์เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี

ทั้งนี้การส่งดาวเทียมดานูรีสู่ดวงจันทร์ นับเป็นการยิงจรวดครั้งที่ 2 ของเกาหลีใต้หลังจากเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเกาหลีใต้ส่งดาวเทียมหลายดวงขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยใช้จรวดที่สร้างขึ้นเอง หลังจากความพยายามครั้งแรกดาวเทียมไม่สามารถขึ้นสู่วงโคจรได้

ขณะที่การส่งดาวเทียมสู่ดวงจันทร์ในครั้งนี้ของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังจากเกาหลีใต้ประกาศเข้าร่วมทีมสำรวจดวงจันทร์ที่นำโดยองค์การบริหารการบินและอวกาศ (นาซา) ของสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา