“สมชัย-วีระ” ยื่นปปช. ปมกลุ่ม 16 ส.ส.รับเงิน จับตา ‘เสรีพิศุทธ์’ บุกร้อง กกต.ยุบพรรค 8 ส.ค.

จับตา 8 ส.ค. ทัพหลวง ‘เสรีพิศุทธ์’ บุก กกต. ยื่นยุบ 6 พรรคเล็ก 1 พรรคใหญ่ ข้อกล่าวหาพรรคเล็กยอมให้พรรคใหญ่ครอบงำ ชี้นำในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

 

วันที่ 5 ส.ค.65 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสมชัย ศรีสุทธิยาการ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย และ นายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชั่น พรรคเสรีรวมไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณีเรื่องที่กล่าวหา ส.ส.พรรคเล็กกลุ่ม 16 รับเงินเดือนจำนวน 100,000 บาท ว่าวันนี้ได้มากล่าวหาพรรคการเมืองที่เป็นข่าวว่าไปรับเงินเดือน ซึ่งในภายหลังออกมาปฏิเสธว่าเป็นการกู้ยืม แต่ในการกู้ยืมนั้นกลับไม่มีหนังสือเป็นหลักฐาน และคนที่กู้ยืมก็ออกมาบอกว่ายังไม่เคยคืน และยืมทุกเดือน

ซึ่งกรณีนี้ไปเข้าข่ายผิดกฎหมายของ ป.ป.ช. หลายมาตรา รวมถึงเข้าข่ายจงใจปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ นอกจากเข้าข่ายมาตรา 128 แล้วก็ยังมีมาตรา 167 พ.ร.บ. ป.ป.ช. ปี 2561 ประมวลกฎหมายมาตรา 149 ซึ่งตนได้พูดไว้แล้วว่าการรับนั้นไม่ได้เป็นการรับเฉยๆ หรือเป็นการรับแบบเสน่ห์หา แต่เป็นการรับเพื่อกระทำการใดหรือไม่กระทำการใด ซึ่งจะชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเรื่องการฝ่าฝืนจริยธรรมอีกด้วย

นายสมชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นแค่ทัพหน้า แต่ทัพหลวงจะเป็นวันที่ 8 ส.ค. เวลา 10.30 น.
โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะเป็นผู้ไปยื่นต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้วยข้อกล่าวหาพรรคเล็กยอมให้พรรคใหญ่ครอบงำ ชี้นำในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

ดังนั้นเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในมาตรา 28 และ 29 ซึ่งมีโทษถึงยุบพรรค โดยประเด็นยุบพรรคเราจะร้องกกต. มีทั้งหมด 7 พรรคการเมือง แบ่งเป็นพรรคเล็ก 6 พรรค และพรรคใหญ่ 1 พรรค ส่วนอีกพรรคการเมืองหนึ่งได้ยุบพรรคไปก่อนแล้ว ซึ่งเราก็จะขอให้มีการดำเนินคดีต่ออดีตหัวหน้าพรรค อดีตรองหัวหน้าพรรค และอดีตกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดด้วย