สายการบินทั่วเอเชียประกาศเลี่ยงเส้นทางสู่ไต้หวัน หลังจีนซ้อมรบกระสุนจริง

สายการบินทั่วเอเชียประกาศเลี่ยงเส้นทางสู่ไต้หวัน หลังจีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริง

 

สายการบินจากหลายประเทศทั่วเอเชียประกาศหลีกเลี่ยงเที่ยวบินเดินทางสู่ไต้หวัน รวมถึงมีมาตรการเปลี่ยนเส้นทางสัญจรสำหรับจุดหมายปลายทางอื่นไปใช้น่านฟ้าใกล้เคียง เนื่องจากกังวลกับผลกระทบหลังจากจีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงโดยรอบน่านน้ำของไต้หวัน

ภายหลังที่จีนยกระดับแผนการซ้อมรบที่ถือว่าเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในช่องแคบไต้หวัน ด้วยฝูงเครื่องบินขับไล่และการยิงด้วยกระสุนจริงในเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม สายการบินจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ได้ประกาศระงับเที่ยวบินที่เดินทางสู่ไต้หวันเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการดำเนินการทางทหารของจีน

สำนักข่าวท้องถิ่นเกาหลีรายงานว่าสายการบิน โคเรียนแอร์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน โซล-ไทเป ในวันที่ 5-6 สิงหาคม และอาจเลื่อนเที่ยวบินในวันที่ 7 เช่นกัน ในขณะที่เอเชียนา แอร์ไลน์ ของเกาหลีใต้ก็ยกเลิกเที่ยวบินตรงสู่ไต้หวันในวันที่ 5 สิงหาคมด้วยเช่นกัน

ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสิงคโปร์ (ซีเอเอเอส) ได้กล่าวแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมให้สายการบินจากสิงคโปร์หลีกเลี่ยงเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบจากการซ้อมรบของจีน อีกทั้งยังระบุว่าทางการจีนได้แจ้งเตือนนักบินเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ห้ามเครื่องบินเดินทางไปยังยังพื้นที่การซ้อมรบที่มีการใช้กระสุนจริงในระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 4 – 7 สิงหาคม ด้านสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินเดินทางจากสิงคโปร์สู่ไทเปในวันที่ 5 สิงหาคมเนื่องจากข้อจำกัดทางการบินดังกล่าว

ด้านโฆษกของสายการบินของญี่ปุ่น ออลนิปปอนแอร์เวย์และเจแปนแอร์ไลน์ แจ้งว่าปัจจุบันสายการบินยังคงดำเนินการตามปกติ แต่มีการหลีกเลี่ยงเส้นทางการบินที่อาจส่งผลกระทบบริเวณไต้หวันและพื้นที่ใกล้เคียง ยังรวมไปถึง สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคของฮ่องกง สายการบินฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ ของฟิลิปปินส์ รวมทั้ง เครื่องบินขนส่งสินค้าของสหรัฐฯ อย่าง เฟดเอกซ์และยูพีเอส

อย่างไรก็ดี บริการแสดงข้อมูลการติดตามเที่ยวบิน ไฟลท์เรดาร์24 ได้แสดงข้อมูลการบินของไชนาร์ แอร์ไลน์ และอีวา แอร์เวย์ยังคงเดินทางไปกลับจากไต้หวันตามปกติ รวมถึงเอมิเรตส์แอร์ไลน์ที่ยังคงมีตารางบินปลายทางไทเปในวันที่ 5 สิงหาคมบนเว็บไซต์ของสายการบิน