ราคาน้ำมันดิบโลกแผ่ว ปรับตัวใกล้จุดต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน

ราคาน้ำมันดิบโลกแผ่ว ปรับตัวใกล้จุดต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมระบุว่าราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวเล็กน้อยโดยมีแน้วโน้มเข้าใกล้จุดต่ำสุดนับตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มต้นขึ้น ผลจากความกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย สวนทางกับตลาดหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้นก่อนหน้าที่สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่เป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาด้วย

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าปรับตัวขึ้นเล็กน้อยแตะที่ 94.23 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับขึ้นไปอยู่ที่ 88.70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หลังจากน้ำมันดิบทั้งสองตลาดปิดตลาดในจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการปรับตัวลงดังกล่าวเป็นผลจากตัวเลขคลังน้ำมันของสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากตัวเลขผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระหว่างแบบปีและ 10 ปี ที่กลับกันโดยผลตอบแทนแบบ 2 ปีเวลานี้กลับมากกว่าแบบ 10 ปีที่ 36.6 จุด ภาวะที่นักลงทุนมองว่าเป็นสัญญาณของเศรษฐกิจถดถอย

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นทั่วโลกต่างปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้งหลังจากร่วงลงไปก่อนหน้านี้ผลจากการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี โดยนักลงทุนยังคงรอสัญญาณจากตัวเลขการจ้างงานสหรัฐอเมริกาที่จะเปิดเผยออกมาในวันที่ 5 สิงหาคม