ตีกันเอง! พรรคเล็ก แฉพรรคร่วมรัฐบาลขนาดใหญ่ ไล่ส.ส.กลับบ้าน ทำสภาฯล่ม

ตีกันเอง! พรรคเล็ก แฉพรรคร่วมรัฐบาลขนาดใหญ่ ไล่ส.ส.กลับบ้าน ทำสภาฯล่ม เผยเกมเตะถ่วงกม.ลูกส.ส.ให้กลับไปใช้สูตร 100 หาร จี้ “ชวน”รับผิดชอบ

 

วันที่ 4 ส.ค.65 น.นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่3 ส.ค.ที่เกิดเหตุการณ์สภาล่ม อาจจะทำให้การพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรนูญ ว่า

ด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ทันภายใน 180 วัน ว่า ตนไม่คิดว่าจะมีการเล่นเกมใต้โต๊ะ ชกใต้เข็มขัด ทำในสิ่งที่ไม่ควรจะทำ ทำให้สภาฯเสื่อมเสีย แต่เท่าที่ทราบคือ มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งออกคำสั่งให้ ส.ส.ในพรรคเซ็นชื่อเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย แต่เมื่อ ส.ส.บางคนไม่ทำ ยังอยู่ร่วมประชุมก็ยังมีตัวแทนมาไล่ ส.ส.ให้กลับบ้าน อ้างว่านายสั่งให้กลับ ซึ่งมีหลายคนมาเล่าให้ฟัง แม้กระทั่ง ส.ส.พรรคเล็กบางคนก็ยังถูกตัวแทนคนดังกล่าวมาสั่งให้กลับบ้านเช่นกัน เนื่องจากเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่จึงทำให้ ส.ส.หายไปจำนวนมาก จนในที่สุดสภาฯก็ล่ม

“สภาฯล่มไม่ได้เกิดจากเหตุสมาชิกไม่ครบแบบทั่วไป แต่เกิดจากการเล่นเกมของพรรคใหญ่อันดับหนึ่งและสอง ที่สมาชิกไม่ยอมแสดงตนร่วมประชุม มีความพยายามจะคว่ำการประชุมให้ได้ เพื่อที่กฎหมายลูกจะไม่สามารถมีโอกาสเข้าสภาฯได้ และต้องย้อนกลับไปใช้สูตรคำนวณหาร 100 ตามร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นเข้ามาในตอนแรก การกระทำเช่นนี้ ผมรับไม่ได้ ถ้ามาเล่นนอกกติกาแบบนี้ ไม่ใช่วิธีที่ลูกผู้ชายทำกัน”นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากลัวคือการที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยรับปากว่าจะมีการประชุมร่วมรัฐสภาาในวันที่ 9-10 ส.ค.และมั่นใจว่าจะสามารถพิจารณากฎหมายลูกทันแน่นอน ตนก็เชื่อถือนายชวน จึงไม่ขอเสนอเลื่อนวาระประชุม แต่กลายเป็นว่ามีการเตะถ่วงมาตลอด อย่างไรก็ตามวันนี้(4 ส.ค)ช่วงบ่ายคงจะมีความชัดเจนเกิดขึ้น จากการประชุมวิป 3 ฝ่ายว่าจะมีการประชุมร่วมรัฐสภาตามกำหนดเดิมหรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ถือว่านายชวนรักษาเกียรติของสภาฯ ปฎิบัติหน้าที่สมกับเป็นประธานรัฐสภา แต่ถ้าผลประชุมบอกว่าไม่มีการเปิดประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว ตนว่าเรื่องนี้นายชวนต้องรับผิดชอบ ส่วนองค์ประชุมจะล่มอีกหรือไม่ เป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจของประธานฯถือว่าได้พยายามดีที่สุดแล้ว