ส.ว.สมชาย ฟันธง สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ จบที่สูตรหาร100

ส.ว.สมชาย ชี้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ กลับไปใช้หาร 100 เหตุสภาล่มซ้ำซาก ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. เสร็จไม่ทัน 15 ส.ค.

 

วันที่ 4 ส.ค. 2565 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า มีคนสงสัยถามว่าร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะจบที่สูตร 500 หรือ 100 ตามเกมการเมืองในสภาขณะนี้ น่าจะเห็นเค้าลางคำตอบชัดเจนว่า หาร 100 หลังวันที่ 15 ส.ค.นี้

เพราะสภาล่มต่อเนื่องด้วยเหตุที่ฝ่ายอยากได้หาร 100 สบช่องทางเดินใหม่ตามคาดแล้ว กล่าวคือรัฐธรรมนูญมาตรา132(1) ถ้าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ให้ถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบตามร่างที่เสนอตามมาตรา 131

ซึ่งหมายความว่า รัฐสภาทำหน้าที่พิจารณาไม่เสร็จในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ต้องถือว่าสภายอมเห็นชอบตามร่างที่เสนอเข้าสู่สภาในวาระที่1 ตามมาตรา131 ซึ่งมี4ร่างคือร่างคณะรัฐมนตรี ร่างพรรคพลังประชารัฐ ร่างพรรคเพื่อไทย และร่างพรรคก้าวไกล

“ทุกร่างใช้สูตรหาร100 ส่วนจะนำร่างใดส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯนั้น คงไม่ใช่หน้าที่ที่จะให้ความเห็นแล้วครับ เพราะในฐานะสมาชิกรัฐสภาและในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.คราวนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้ว

แม้จะไม่สมบูรณ์ เพราะขบวนการล่มสภา ซึ่งก็พูดไม่ออกครับ สงสารท่านประธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย อาจารย์ทางกฎหมายที่ผมเคารพอย่างยิ่ง ต้องอดทน อดกลั้นรอขอคะแนนสมาชิกทีละคน ทีละมาตรา นานครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง”นายสมชายระบุ