‘วิษณุ’ ชี้ช่อง คนกังขา 8 ปีประยุทธ์ ขัดรธน.หรือไม่ ให้ยื่นศาล โดยผ่าน ‘กกต.’

“วิษณุ” แนะ “ปชช.-ส.ส.-ส.ว.” สงสัยวาระ “บิ๊กตู่” นั่ง นายกฯ 8 ปี ให้ยื่น “กกต.” เหตุ เป็นอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้

 

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ใครสามารถยื่นร้องเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี นายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ใครก็ตามที่ต้องการยื่นก็ไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้กกต.เป็นเป็นผู้ยื่น ทั้งนี้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 170 ได้เขียนเอาไว้ ว่าให้นำเอามาตรา 82 มาใช้โดยอนุโลม ซึ่งมาตรา 82 เป็นเรื่องที่ส.ส.สงสัยว่าส.ส.ด้วยกันขาดความเป็นส.ส.หรือไม่ หรือส.ว.สงสัยความเป็นส.ว.ของเพื่อนด้วยกัน ส่วนเรื่องของนายกฯนั้นได้เขียนไว้ในมาตรา 170 ให้อนุโลมเอามาตรา 82 มาใช้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าส.ส. ส.ว.และประชาชน สามารถยื่นร้องได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ประชาชนต้องไปยื่นผ่านกกต. เมื่อถามย้ำว่าส.ส.และส.ว.ไปยื่นที่ศาลรัฐธรรมนูญได้เลยโดยไม่ต้องผ่านกกต.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาอยู่เหมือนกัน แต่ทางที่ดีที่สุดไปที่กกต. ให้กกต.เป็นที่รวม เพราะมาตรา 170 วรรคท้ายบอกว่าให้กกต.มีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้ ฉะนั้นเข้าชื่อกันส่งให้ประธานสภาและไปที่กกต.

เมื่อถามว่าหากฝ่ายค้านต้องการยื่นก็ต้องไปที่กกต.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรจะต้องอย่างนั้น เมื่อถามย้ำว่าไม่สามารถยื่นทางตรงได้แต่ต้องไปผ่านกกต.เพื่อที่จะยื่น ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จริงๆก็ได้ แต่จะมีปัญหาว่าเข้าชื่อกันเท่าไหร่แน่

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากสุดท้ายแล้ว กกต.เห็นว่าไม่ชี้มูล มีสิทธิ์ที่จะยื่นทางอื่น ได้อีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าไปสมมุติอะไรเลย ตนบอกให้แล้วว่าไปที่กกต. และกกต.ก็ยื่นให้ ไม่มีใครสงสัยกกต.สงสัยเองก็ได้