จีนเตือนสายการบิน เลี่ยงพื้นที่ใกล้ไต้หวัน

บลูมเบิร์กรายงานจีนเตือนสายการบินที่ดำเนินการในเอเชีย หลีกเลี่ยงพื้นที่ใกล้ไต้หวัน เนื่องจากจะมีการซ้อมรบตอบโต้การเยือนไต้หวันของ “เพโลซี” 

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 บลูมเบิร์กเอเชียรายงานว่า จีนเตือนสายการบินต่าง ๆ ที่ดำเนินการในเอเชีย ให้หลีกเลี่ยงการบินในพื้นที่โดยรอบไต้หวัน ซึ่งกำลังมีการซ้อมรบทางทหารเพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของ “แนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

ประกาศอย่างเป็นทางการดังกล่าวถูกส่งในช่วงคืนวันอังคารตามเวลาฮ่องกง โดยกำหนดให้น่านฟ้า 6 แห่งเป็นเขตอันตราย

ขณะที่กระทรวงคมนาคมเกาหลีระบุว่า จะมีการจำกัดเที่ยวบิน ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 4 สิงหาคม ถึง 12.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม

เพโลซีบินไปกรุงไทเปเมื่อคืนวันอังคาร ในฐานะนักการเมืองอเมริกันที่อาวุโสสูงสุดที่ไปเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี ส่งผลให้จีนออกมาประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมประกาศตอบโต้ทางเศรษฐกิจและทางทหาร เนื่องจากจีนถือว่าไต้หวันเป็นอาณาเขตของตน

สายการบินเซียะเหมินแอร์ไลน์ของจีนประกาศปรับเปลี่ยนเที่ยวบินหลายเที่ยว โดยอ้างถึงการควบคุมการสัญจรในฝูเจี้ยน ที่อยู่ตรงข้ามช่องแคบไต้หวัน ส่วนสายการบินโคเรียนแอร์ไลน์กำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนเส้นทางบางเส้นทางไปยังเอเชียใต้ เพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าของไต้หวัน ในระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารของจีน

ด้านคาเธ่ย์แปซิฟิคแอร์เวย์ส นักบินได้รับคำแนะนำให้สำรองเชื้อเพลิงเพิ่มเพื่อให้บินต่อได้อีก 30 นาที เผื่อกรณีมีการเปลี่ยนเส้นทางในไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านการบินพลเรือนของจีนยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อรายงานดังกล่าว

หน่วยงานบริหารความมั่นคงทางทะเลของจีนยังได้ออกคำเตือนหลายครั้งสำหรับเรือที่เดินทางข้ามดินแดนบางแห่ง โดยอ้างถึงการฝึกซ้อมทางทหารและการฝึกยิง ตามคำแถลงของรัฐบาลจีน

ความวุ่นวายของสายการบินต่าง ๆ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯกับจีน ในขณะที่บริษัทต่าง ๆ กำลังเผชิญอุปสรรคจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ที่เป็นผลจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมีการขยายเวลากำหนดเขตอันตรายต่อไปหรือไม่ ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเรื่องราคาโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น รวมถึงความเสี่ยงด้านห่วงโซ่อุปทาน

ที่สนามบินนานาชาติเซียะเหมิน เกาฉี หนึ่งในสนามบินจีนที่ใกล้กับไต้หวันมากที่สุด มี 123 เที่ยวบินที่ถูกยกเลิก ขณะที่ 79% ของเที่ยวบินทั้งหมดยังให้บริการตามปกติ ส่วนที่สนามบินฝูโจว ฉางเล่อ ในฝูเจี้ยน มี 93 เที่ยวบินที่ถูกยกเลิก และ 74% ของเที่ยวบินทั้งหมดยังคงให้บริการตามปกติ

ภายหลังการประกาศดังกล่าว กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ได้ออกประกาศไปยังสายการบินท้องถิ่นเพื่อยืนยันความปลอดภัยของเที่ยวบินที่กำลังมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน

ส่วนสายการบิน 2 รายใหญ่ของญี่ปุ่นระบุว่า เที่ยวบินทั้งขาไปและขากลับจากไต้หวันยังคงดำเนินการตามปกติ