“โรม” ปราม “ประยุทธ์” อย่าตีความ ‘นายกฯ 8 ปี’ แบบศรีธนญชัย ฝ่ายค้านยื่นขวางแน่

“โรม” ปราม “ประยุทธ์” อย่าตีความ ‘นายกฯ 8 ปี’ แบบศรีธนญชัย ฝ่ายค้านยื่นขวางแน่

 

วันที่ 3 ส.ค.2565 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะลงชื่อยื่นร่วมกัน ขณะนี้ยังหารือกันเป็นระยะเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการยื่น

เมื่อถามถึงกรณีท่าทีของรัฐบาลมีความมั่นใจว่า จะไม่มีปัญหาปมนายกฯ 8 ปี นายรังสิมันต์ กล่าวว่า คนที่อาจตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคือ ศาลรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลหากไม่พูดถึงเรื่องกฎหมาย และดูในความเป็นจริง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็อยู่มานานแล้ว และเดือนส.ค.นี้ จะครบ 8 ปีในทางปฏิบัติ

การอ้างว่าห้ามใช้กฎหมายย้อนหลัง การตีความเช่นนี้เป็นการตีความทำให้ตัวเองได้รับประโยชน์เสมอ ในขณะที่คนอื่นๆ มักจะเสียประโยชน์ตลอดเวลา และเมื่อพิจารณากฎหมายอย่างชัดเจน รัฐธรรมนูญฉบับนี้รับรองให้รัฐบาลที่อยู่ก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้เป็นรัฐบาลตลอดมา

ดังนั้น จึงต้องย้อนไปตั้งแต่วันแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ แล้ว คือวันที่ 24 ส.ค.2557 ที่ได้รับผลเชิงประโยชน์ตั้งแต่ย้อนกลับไป แล้วทำไมพอจะนับว่าเป็นนายกฯครบ 8 ปี หรือไม่ กลับไม่นับ จึงเป็นการตีความแบบศรีธนญชัย

ส่วนตัวไม่รู้ว่า ผู้ร่างรัฐธรรมนูญอาจวางยา พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ แต่ถ้าตีความอย่างตรงไปตรงมา พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในเกณฑ์ครบ 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่แล้ว นั่นหมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถเป็นนายกฯ ต่อไปได้

ส่วนที่มีการตั้งพรรคใหม่ และแตกแบงก์พันนั้น สะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความมั่นใจในอำนาจมาก การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ไม่ได้มีส่วนแต่งตั้งองค์กรอิสระ จึงกังวลว่าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความนายกฯ 8 ปี จะมีผลออกมาอย่างไร แต่เราถือว่าทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว