จีนกร้าว ประกาศซ้อมรบด้วยกระสุนจริง 4 วัน 6 จุดรอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

จีนกร้าว ประกาศซ้อมรบ ด้วยกระสุนจริง 4 วัน 6 จุดรอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

 

วันที่ 3 ส.ค.2565 บลูมเบิร์ก รายงานว่า จีน จะดำเนินการซ้อมรบขนาดใหญ่และทดสอบขีปนาวุธรอบไต้หวัน เพื่อแสดงแสนยานุภาพ หลังนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา กลายเป็นนักการเมืองสหรัฐที่มีตำแหน่งสูงสุด ที่แวะไต้หวันในรอบ 25 ปี

ปักกิ่งประกาศใช้เขตต้องห้าม 6 แห่งที่ล้อมรอบไต้หวันอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อมทางทหารด้วยกระสุนจริง ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. โดยบางพื้นที่ข้ามไปน่านน้ำของไต้หวัน ขนาดและขอบเขตของพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวทีให้กองทัพจีนกระทำการยั่วยุมากที่สุดใกล้ไต้หวันในรอบหลายทศวรรษ

ก่อนหน้านี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนของจีนระบุว่า การซ้อมรบเริ่มได้สามารถทันทีในวันอังคารที่ 2 ส.ค. เปิดโอกาสให้จีนทำกิจกรรมทางทหารรอบไต้หวันขณะที่นางเพโลซีกำลังเยือนไต้หวัน ปฏิบัติการดังกล่าวรวมถึง “การกระสุนยิงจริงระยะไกลในช่องแคบไต้หวัน” และ “การทดสอบการยิงด้วยแนวทางปกติในน่านน้ำตะวันออก” นอกไต้หวันตั้งแต่เย็นวันอังคาร

โฆษกกองบัญชาการตะวันออกของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า “การกระทำนี้มีจุดมุ่งหมายในการยกระดับความตึงเครียดครั้งใหญ่ที่น่าตกใจของสหรัฐในประเด็นไต้หวันเมื่อไม่นานนี้ และเป็นสัญญาณเตือนร้ายแรงต่อกองกำลังเอกราชของไต้หวันหรือผู้แสวงหาเอกราช”

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน ซึ่งเผยแพร่พิกัดสำหรับการซ้อมรบ รายงานเมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ 2 ส.ค. ว่า ระหว่างการซ้อมรบ เรือและเครื่องบินที่เกี่ยวข้องไม่ควรเข้าไปในเหนือพื้นที่ทะเลและน่านฟ้าดังกล่าวในช่วงเวลานี้

ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เครื่องบินทางทหารจีน 21 ลำเข้า เขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าคือวันจันทร์ที่ 1 ส.ค. ที่มีเครื่องบิน 4 ลำ