ฝ่ายค้าน ค้านออกพ.ร.ก.เลือกตั้ง หวั่นเข้าทางรัฐบาล คาด กม.ลูกถูกตีตกวาระ 3

ประธานวิปฝ่ายค้าน คาดพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ทันกรอบเวลา เผยหากไม่ทัน ต้องกลับไปนับ 1 ใหม่ ค้านออกพ.ร.ก. หวั่นเข้าทางรัฐบาล

 

วันที่ 3 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 08.40 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ว่า จะประชุมต่อจากเมื่อวานนี้(2 ส.ค.) โดยพิจารณาร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. ซึ่งมีอยู่ 10 มาตรา อาจใช้เวลาไม่นาน คาดว่าจะต่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. หากไม่จบก็ต่อวันที่ 9-10 ส.ค. เชื่อว่าจะจบก่อนวันที่ 15 ส.ค.

เมื่อถามถึงแน้วโน้มลงมติวาระ 3 นายสุทินกล่าวว่า การลงมติวาระ 3 จะเกิดขึ้นหลังพิจารณาวาระ 2 ครบทุกมาตราแล้ว ในวาระ 3 อาจจะเกิด 2 แนวทางที่เราไม่สามารถคาดเดาได้คือ แนวทางที่ 1 หากร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ผ่านการเห็นชอบ จะถูกส่งไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และกกต.จะมีความเห็นกลับมาที่รัฐสภา แนวทางที่ 2 หากพิจารณาตกวาระ 3 ร่างนี้ก็ตก เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากอยากได้กฎหมายลูกก็ต้องกลับไปนับ 1 กันใหม่ หากเสร็จไม่ทันวันที่ 15 ส.ค. ก็ต้องกลับไปใช้ร่างเดิมของกกต. คือการหาร 100

เมื่อถามว่าหากเกิดการคว่ำวาระ 3 จะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า แน่นอนต้องนับ 1 แต่จะทันเลือกตั้งหรือไม่ ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ถ้าเป็นเดือน เม.ย. 2566 ก็คงทัน แต่ต้องเปิดประชุมวิสามัญและพร้อมใจกันทำ แต่ที่ผ่านมา รัฐบาลบอกว่ามีทางออกด้วยการออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เพื่อให้อำนาจกกต. ใช้เลือกตั้ง ซึ่งตนถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี ที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะกฎหมายที่เป็นกติกา ควรมีคนกลางเป็นคนเขียน

หากออก พ.ร.ก. ก็กังวลว่าจะเข้าทางรัฐบาล กฎหมายที่ใช้ในการเลือกตั้งเปิดช่องให้คนเข้าสู่อำนาจ ต้องเป็นกฎหมายที่ทุกคนยอมรับ ซึ่งพ.ร.ก.ไม่ควรนำมาใช้ ด้วยกฎหมายเลือกตั้ง ทุกคนควรหาทางออก กฎหมายในสภาจะดีที่สุด