‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ จับมือโหวตคว่ำซื้อ F-35A ชั้นอุทธรณ์ กมธ.งบ’66

‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ จับมือโหวตคว่ำ F-35A ในชั้นอุทธรณ์ กมธ.งบฯ 66 ‘โจ้’ แฉลุงในป่าไล่ล็อบบี้พรรคร่วม รบ.โหวตผ่าน ถามไม่มีภัยคุกคามทำไมไม่เอาเงินไปช่วย ปชช.ก่อน

 

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้า พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 แถลงข่าวกรณีที่วันนี้จะมีการลงมติในรายการอุทธรณ์ต่างๆ ใน กมธ.งบฯ 66 ว่าวันนี้ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ที่ห้อง กมธ.งบ ชุดใหญ่ จะมีการลงมติในการอุทธรณ์ต่างๆ ซึ่งมีรายการที่เป็นพระเอกของงบประมาณปี 2566 คือ เครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศ ซึ่งคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ใน กมธ.วิสามัญงบฯ 66 ได้มีมติให้มีการปรับลดเครื่องบินรบ 2 ลำ ออกไปก่อน แต่กองทัพอากาศได้ตั้งงบไว้ทั้งหมด 738 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์​กล่าวว่า แต่เมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม) กองทัพอากาศได้มีหนังสือมาอุทธรณ์คืนจำนวนครึ่งหนึ่งของงบประมาณทั้งหมดคือ 370 ล้านบาท ซึ่งทางอนุ กมธ.ได้มีการชี้แจงไปแล้วว่า สภาคองเกรสต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 เดือน ในการอนุมัติว่าขายจะให้หรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณแม้แต่บาทเดียวไปกอดไว้

นายยุทธพงศ์​กล่าวต่อว่า คุณก็ดำเนินการขอราคาและขอหนังสืออนุมัติจากสภาคองเกรสให้เขาดำเนินการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณ หากจะซื้อเครื่องบินรบ 2 ลำนี้ แล้วต้องมีการซื้อต่อเนื่องทั้งหมด 12 ลำ เป็นเงิน 4 หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งจะเป็นภาระให้กับรัฐบาลในสมัยหน้าต่อไปอีก 10 ปี และสิ่งที่ผู้บัญชาการทหารอากาศระบุว่า “เป็นวงเงินของกองทัพอากาศ” ต้องเรียนว่าไม่ใช้วงเงินของกองทัพอากาศ แต่เป็นเงินภาษีของประชาชน ทั้งนี้ ขอถามกลับไปว่า มีความจำเป็นอะไรในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบาก และโควิด-19 ระลอก 6 กำลังระบาด ทุกอย่างแพง

“ทำไมไม่เอาเงินตรงนี้ไปช่วยเหลือประชาชนก่อน และเราก็ไม่ได้มีภัยคุกคามจากเพื่อนบ้าน ไม่จำเป็นต้องซื้อในขณะนี้ ขณะเดียวกันลุงที่อยู่ในป่าก็มีการล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดให้ยกมือ เพื่อโหวตผ่านในงบของเครื่องบินรบดังกล่าว แต่ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลได้ปรึกษากันใน กมธ.งบว่าพวกเราจะคัดค้านการโหวตงบประมาณครั้งนี้” นายยุทธพงศ์กล่าว