เพโลซี พบ ไช่ อิงเหวิน ลั่นไม่ยอมถอย-กองทัพยกระดับเตรียมพร้อม

เพโลซี พบ ไช่ อิงเหวิน ลั่นไม่ยอมถอย-กองทัพยกระดับเตรียมพร้อม ปธ.สภาสหรัฐฯ ชมไต้หวันเป็นเกาะแห่งความยืดหยุ่น

 

จากกรณีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันโดยไม่ได้มีการแจ้งหมายกำหนดการณ์ล่วงหน้า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่าทีที่สร้างความไม่พอใจให้กับทางการจีนซึ่งโจมตีสหรัฐอเมริกาว่าเป็นผู้ทำลายสันติภาพรายใหญ่ที่สุดในโลก และประกาศซ้อมรบทันทีนั้น

ล่าสุดนางเพโลซี ได้เข้าพบกับนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันแล้วเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม โดยประธานาธิบดีไช่ ได้กล่าวขอบคุณนางเพโลซี ที่สนับสนุนไต้หวันอย่างแข็งแกร่งในช่วงเวลาสำคัญ พร้อมทั้งยืนยันว่าไต้หวันจะไม่ยอมถอยแม้จะต้องเผชิญกับภัยคุกคามทางการทหารจากจีนก็ตาม

ประธานาธิบดีไต้หวันระบุกับนางเพโลซีในการพบปะกันที่กรุงไทเป ว่านางเพโลซีเป็นหนึ่งในมิตรที่ทุ่มแทของไต้หวัน และขอบคุณต่อการสนับสนุนที่มีในเวทีนานาชาติ

ไช่ ระบุด้วยว่า ไต้หวันเป็นพันธมิตรที่พึ่งพาได้ของสหรัฐอเมริกาและจะทำงานต่อไปเพื่อกระชับความร่วมมือในด้านความมั่นคง การพัฒนาเศรษฐกิจและห่วงโซ่อุปทาน

นางเพโลซี ยังได้มีการกล่าวสุนทรพจน์ ณ ที่ประชุมรัฐสภาไต้หวันด้วยว่า

“เรื่องราวของไต้หวันเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่รักเสรีภาพทุกคนในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก” เธอกล่าวและว่า เมื่อออกจากเบ้าหลอมของความท้าทาย คุณได้สร้างประชาธิปไตยที่เฟื่องฟู ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่เสรีที่สุดในโลกอย่างภาคภูมิใจที่มีประธานาธิบดีหญิงเป็นผู้นำ

“ไต้หวันเป็นเกาะแห่งความยืดหยุ่นในโลก และแน่นอนว่าชาวไต้หวันได้พิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่าด้วยความหวัง ความกล้าหาญ และความมุ่งมั่น เป็นไปได้ที่จะสร้างอนาคตที่สงบสุขและเจริญรุ่งเรือง แม้ในแง่ของความท้าทายที่คุณเผชิญ”

ขณะที่ล่าสุดคณะรัฐมนตรีไต้หวันเปิดเผยในวันเดียวกันว่ากองทัพไต้หวันได้ยกระดับการเตรียมความพร้อมขึ้นเพื่อความปลอดภัยและเสถียรภาพโดยรอบเกาะไต้หวัน โดยท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังทางการจีนประกาศที่จะซ้อมรบต่อเนื่องเพื่อตอบโต้นางเพโลซีที่เดินทางเยือนไต้หวัน