มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 เข้าพบ “ชัชชาติ” ร่วมชนหมัด พ่อร่วมยินดี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยินดี “แอนนา” คว้าตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2022 สร้าง Soft Power ที่ดีสร้างแรงบันดาลใจให้กรุงเทพฯเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้น

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 เวลา​ 08.30 น.​ ณ​ ห้องอมรพิมาน​ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร​ : นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ ให้การต้อนรับ​

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ต้อนรับคณะมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 (Miss Universe Thailand 2022) โดยมี ปุ้ย ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ผู้อำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ พาผู้ได้รับตำแหน่งทั้ง 5 คน ได้แก่ แอนนา เสืองามเอี่ยม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022, นิโคลีน ลิมศนุกาญจน์ รองชนะเลิศอันดับที่ 1, อาย กัญญาลักษณ์ หนูแก้ว รองชนะเลิศอันดับที่ 2, โอปอล สุชาตา ช่วงศรี รองชนะเลิศอันดับที่ 3, เรเน่ เรนิตา เวโรนิก้า ปากาโน รองชนะเลิศอันดับที่ 4

โดยเมื่อเวลา 8.20 น. ปุ้ย ปิยาภรณ์ พาผู้ประกวดทั้ง 5 คน เข้าสักการะพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปประจำศาลาว่าการ กทม

ต่อมาเวลา 8.30 น. ผู้ว่าฯ กทม. ให้การต้อนรับคณะมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ที่ห้องอมรพิมาน โดยมีการพูดคุยหารือในประเด็นต่างๆ พร้อมถ่ายรูปหมู่

ต่อมาเวลา 8.50 น. ผู้ว่าฯ กทม. แสงความยินดีกับผู้ประกวดทั้ง 5 คน ด้วยการมอบช่อดอกไม้ ทั้งนี้ มีนายสมชาย เสืองามเอี่ยม บิดาของแอนนา ซึ่งเป็นพนักงานจัดเก็บขยะมูลฝอย กทม. ประจำเขตตลิ่งชันมาร่วมแสดงความ

ชัชชาติกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเกร็งมาก ยากกว่าดูสถานการณ์น้ำท่วม

“เกร็งมากเลยนะเนี่ย งานนี้ยากกว่าดูน้ำท่วมอีก (หัวเราะ) วันนี้มีการเตรียมตัวกว่าวันที่เจอตอนวิ่ง พร้อมกับตัดผมมาเลย” นายชัชชาติกล่าว โดยทำท่าเสยผมด้วย

ด้านปุ้ย ปิยาภรณ์ กล่าวว่า พวกเราเชียร์ให้นายชัชชาติวิ่งทุกเช้า เพราะการวิ่งเป็นการดูด้วยตาตัวเองดีที่สุด ในทุกจุดทุกแง่มุม เพราะว่าปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ท่านผู้ว่าฯกทม.ไม่ต้องรอใครรายงานเลย เพราะท่านจะเห็นด้วยตาจากการวิ่ง

เมื่อถามว่าจะมีการจัดวิ่งร่วมกันหรือไม่ ปุ้ย ปิยาภรณ์กล่าวว่า คงมี แต่ให้ว่างเว้นจากการไปสวัสดีสื่อ ต้องมีสักแมตช์

หลังจากนั้น ชัชชาติ ได้กล่าวว่า​ วันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่กทม.ได้ต้อนรับและร่วมแสดงความยินดีกับผู้ชนะการประกวด Miss Universe Thailand 2022 รวมถึงทีมงาน​ ที่น่าตื่นเต้นคือน้องแอนนาคือเลือดเนื้อเชื้อไขของกทม. และคุณพ่อของน้องแอนนาก็คือนายสมชาย เสืองามเอี่ยม เพื่อนร่วมงานของเราเอง เนื่องจากเป็นลูกจ้างประจำ​ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป(เก็บขนมูลฝอย) อยู่ที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน ซึ่งเป็นพนักงานเก็บขนมูลฝอยที่อยู่ท้ายรถบีบอัดขยะโดยทำงานมาแล้วกว่า 32 ปี โดยงานดังกล่าวเป็นอาชีพที่หนักและมีความสำคัญ ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่แบบพี่สมชายบ้านเมืองก็คงไม่มีความสะอาด ซึ่งคุณแม่ของน้องแอนนาก็เป็นลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) ของสำนักงานเขตตลิ่งชันด้วยเช่นเดียวกัน โดยคุณพ่อต้องเริ่มทำงานตั้งแต่ 01:00 น.​ เพื่อไปส่งขยะที่สถานีขนถ่ายขยะมูลฝอยหนองแขม ต้องขอขอบคุณครอบครัวของน้องแอนนาด้วยที่ทำให้เรามีความภาคภูมิใจ รวมถึงที่น้องๆที่ชนะการประกวดในตำแหน่งต่างๆทุกคน​ที่ล้วนมีความสามารถเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็น Soft Power ที่ดี กทม.​เองก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกันกับทาง Miss Universe Thailand เนื่องจากความร่วมมือระหว่างกทม.กับภาคเอกชนเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยพัฒนาเมืองในหลายๆด้านได้

“ขอขอบคุณพี่สมชายและภรรยาที่เสียสละทำงานหนัก มาทั้งชีวิต ให้คนกทม. และดูแลลูกมาอย่างดี ทำให้พวกเรามีความภาคภูมิใจในครอบครัวของกทม.​ ขอบคุณนะครับ ” ผู้ว่าฯชัชชาติ​ กล่าวขอบคุณด้วยความภาคภูมิใจ

ด้านนางสาวแอนนา​ กล่าวว่า​ ขอขอบคุณทุกอย่างที่หล่อหลอมให้ชีวิตของแอนนามีวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษาและด้านต่างๆ ซึ่งเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตแอนนาจะนำมาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กัสังคมและทุกๆด้าน แอนนาจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด โดยนำเรื่องราวชีวิตของแอนนามาร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาในเรื่องของสิ่งแวดล้อม​ เรื่องขยะและการศึกษา ให้กรุงเทพฯเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้นและมีการพัฒนามากขึ้นแอนนาจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ น้องแอนนาสามารถเป็น Soft Power ที่ดีได้เพราะมีกลุ่มแฟนคลับ รวมถึงความเก่งของตัวน้องแอนนาเองและน้องๆผู้ชนะการประกวดที่ได้รับตำแหน่งทุกคน สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากได้ เช่นเรื่องความมีระเบียบวินัย​ ความอดทน​ การศึกษา​ ซึ่งทุกเรื่องเป็นเรื่องสำคัญ​ ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด บ้านเมืองเราจะสามารถเดินหน้าไปได้ ตัวอย่างเช่น​ คุณแอนนาพูดเรื่องการเก็บขยะและคัดแยกขยะซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก หากคุณแอนนา ช่วยกันเผยแพร่เรื่องนี้ก็จะมีผลต่อความคิด ต่อการกระทำของผู้อื่น​ ต้องขอขอบคุณกองประกวด​ Miss Universe Thailand 2022​ ที่ กรุณาแวะมาเยี่ยมและให้ร่วมมือในส่วนนี้ ซึ่งกทม.ต้องการความร่วมมือกับภาคเอกชนและทุกภาคส่วน

“คุณแอนนา มีความสำคัญเนื่องจากเป็นลูกหลานของกทม.เอง คุณแอนนาอยู่กับกองขยะมาตั้งแต่เด็ก จึงส่งผลในแง่ของการสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านขยะให้มีพลังมากยิ่งขึ้นได้​ ซึ่งอาจจะช่วยสื่อสารทางด้านนโยบายการจัดการขยะของกทม.และด้านความร่วมมือต่างๆในอนาคต​ จะเห็นได้ว่าสุดท้ายการประกวดครั้งนี้เราไม่ได้พูดเรื่องของความสวยงามด้านเดียวแล้ว แต่เรามีการพูดและสื่อสารด้านสังคม​ ด้านการเปลี่ยน​ ด้านความคิด สุดท้ายแล้วผลจากการได้รับตำแหน่งคือการที่จะทำอย่างไรที่จะเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้น ซึ่งอาจจะเริ่มต้นจากการคัดแยกขยะเพราะเกี่ยวข้องกับตัวน้องแอนนาโดยตรง​ เพราะน้องแอนนามีประสบการณ์ด้านนี้​เนื่องจากคุณพ่อเองก็ทำงานเก็บขนขยะกับกทม. ซึ่งเรื่องนี้ก็มีหลายมิติ โดยกทม.จะเป็นผู้ทำงานด้านนี้โดยตรง ส่วนทางกองประกวด​ Miss Universe Thailand​ คงเป็นผู้ช่วยสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ ” ผู้ว่าฯชัชชาติ​ กล่าวในตอนท้าย​

สำหรับ นางสาวแอนนา เสืองามเอี่ยม​ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 (Miss Universe Thailand 2022)​ บิดาคือนายสมชาย เสืองามเอี่ยม ลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (เก็บขนมูลฝอย)
ฝ่ายรักษาความสะอาด​และสวนสาธารณะ​ สำนักงานเขตตลิ่งชัน​ ส่วนมารดาคือ​นางสมพร ศรีบุญเรือน ลูกจ้างประจำ ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) ฝ่ายรักษาความสะอาด​และสวนสาธารณะ​ สำนักงานเขตตลิ่งชัน​