‘หมอระวี’ เชื่อ รัฐสภาไฟเขียว ‘หาร 500’ รอคำตอบ “ชวน” ยื่นศาลรธน. วินิจฉัยควบกตต.หรือไม่

แฟ้มภาพ

‘หมอระวี’ เชื่อ รัฐสภาไฟเขียว ‘หาร 500’ รอคำตอบ ‘ปธ.ชวน’ ยื่นศาล วินิจฉัยควบกกต.หรือไม่ เผยหากศาลรธน. ชี้ผิดทั้ง ‘500-100’ ต้องแก้ รธน.ใหม่

 

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. …. รัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ฯ ในที่ประชุมรัฐสภา ว่าในวันนี้ (3 สิงหาคม) จะไม่มีการเสนอเลื่อนระเบียบวาระในเรื่องดังกล่าวให้ลัดคิวการพิจารณา ซึ่งจะพิจารณาวาระที่ 3.2 เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. …. ที่มีอยู่เพียง 12 มาตราให้จบก่อน โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินข่วงบ่าย แล้วก็จะพิจารณากฎหมายลูกต่อทันที

เมื่อถามว่า มีความกังวลในเรื่ององค์ประชุมหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า จากการประชุมเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ในการลงมติพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ…. 7-8 มาตรา เราต้องรอกว่า 30 นาที แต่หากวันนี้มีการทำให้องค์ประชุมไม่ครบ จนที่ประชุมต้องปิดไปก่อน วาระการพิจารณาเรื่องกฎหมายลูกก็ยังเป็นเรื่องที่ค้างเป็นเรื่องแรก ดังนั้นการประชุมในวันที่ 9 สิงหาคมก็น่าจะพิจารณาเรื่องนี้จบได้ จึงมั่นใจว่าทันกรอบเวลา 180 วันแน่นอน

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนยังมั่นใจว่า คงไม่มีใครต้องการคว่ำร่างนี้ในวาระที่ 3 เพราะจะทำให้ต้องไปเริ่มต้นกันใหม่ ซึ่งถ้ารัฐสภาผ่านวาระ 3 ไปแล้ว รัฐสภาจะต้องยื่นให้ ศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ หรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็อยู่ที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ว่าจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่ โดยเรื่องนี้นายชวน ยังไม่ได้ให้คำตอบ ซึ่งผลการวินิจฉัยเราก็คาดไว้หลายรูปแบบ หากการวินิจฉัยว่าหาร 500 ขัดรัฐธรรมนูญ ใช้ได้แต่หาร 100 ก็ต้องถูกตีกลับมาที่รัฐสภา เพื่อคิดในกรอบหาร 100 แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญชี้มาว่าหาร 500 ก็ผิด หรือหาร 100 ก็ผิด รัฐสภาก็ต้องกลับมาแก้รัฐธรรมนูญใหม่ ส่วนจะแก้ออกเป็นรูปแบบใดต้องดูคำวินิจฉัยของศาล

เมื่อถามถึงฝ่ายที่เห็นด้วยกับหาร 100 และจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ นพ.ระวี กล่าวว่า เมื่อรัฐสภายื่นร่างกฎหมายไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว จะใช้เวลา 10 วัน เพื่อตอบว่าเห็นชอบหรือขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากมีองค์กรใดชี้ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญก็ต้องส่งกลับมายังรัฐสภา เพื่อแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่ถ้าไม่ขัดก็จะส่งให้รัฐสภา เพื่อส่งให้รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี โดยจะมีเวลา 5 วันก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งช่วง 5 วันนี้เป็นช่วงที่ฝ่ายหาร 100 มีสิทธิยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้