นิวซีแลนด์เปิดประเทศแล้ว รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มรูปแบบ

เปิดแล้ว! นิวซีแลนด์เปิด ปท. รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มรูปแบบ

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นิวซีแลนด์กลับมาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบแล้ว หลังจากนิวซีแลนด์ได้ทำการปิดประเทศเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2020 โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีวีซ่าและวีซ่านักศึกษาสามารถเดินทางเข้ามายังนิวซีแลนด์ได้แล้ว

นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้เรือสำราญและเรือยอชต์ท่องเที่ยวของต่างชาติสามารถจอดเทียบท่าเรือในนิวซีแลนด์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังคงต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดและต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้งหลังเดินทางมาถึง แต่ไม่ต้องกักตัว

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมภาคธุรกิจจีน จัดที่เมืองอ๊อกแลนด์ ในวันเดียวกันว่า การเปิดพรมแดนขั้นสุดท้ายเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ เป็นกระบวนการที่เราต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังในส่วนของเรานับจากเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่เราตลอดจนโลกที่เหลือยังคงจัดการกับการระบาดใหญ่ทั่วโลกที่ยังคงดำเนินอยู่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นิวซีแลนด์ได้เริ่มเปิดพรมแดนที่รับเฉพาะชาวนิวซีแลนด์ และค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดลง