สีสันวันภาษาไทยแห่งชาติ โชว์สเต็ปขาอาขยาน ท่องแบบใหม่ให้สนุกไม่เบื่อ

รับวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2565 “ครูแว่นดำ” เมืองกันตัง เปิดตัว “สเต็ปขาอาขยาน” นวัตกรรมการท่องอาขยานแบบใหม่ ไม่น่าเบื่อ แถมมีความสุข สนุกสนาน เพลิดเพลิน ฝึกสมาธิ

 

“ครูแว่นดำ” นายชาตรี บุญมี ครูวิชาภาษาไทย ผู้พิการทางการมองเห็น โรงเรียนบ้านคลองภาษี สังกัดเทศบาลเมืองกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กล่าวว่า อาขยาน เป็นบทท่องจำตามหลักสูตรของวิชาภาษาไทย ที่นักเรียนแต่ละระดับชั้นต้องท่องจำ

แต่หลายคนก็คิดว่า เป็นแค่การท่องแบบนกแก้วนกขุนทอง ไม่มีประโยชน์อะไร ความจริงแล้วการท่องอาขยานมีประโยชน์มาก เพราะเป็นการเรียนรู้ฉันทลักษณ์ของคำประพันธ์แต่ละชนิดไปในตัว ซึ่งถ้านักเรียนท่องบทอาขยานได้ ก็จะมีแม่แบบในการแต่งคำประพันธ์ชนิดนั้นๆ ได้

นอกจากนั้น ข้อคิดคำสอนดีๆ ที่อยู่ในคำประพันธ์นั้น ก็ดีมากๆ โดยนักเรียนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงๆ ได้

เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2565 “ครูแว่นดำ” จึงได้คิดนวัตกรรมการท่องอาขยานแบบใหม่ โดยให้มีสเต็ปขา และสเต็ปมือ ขณะท่องอาขยาน เพื่อให้การท่องอาขยานไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังมีแต่ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และเป็นการฝึกสมาธิไปในตัว ขณะเดียวกัน ยังใช้เตรียมความพร้อมนักเรียนก่อนที่จะเรียนได้ด้วย

ดังนั้น จึงได้ถ่ายคลิปวีดีโอแล้วเผยแพร่ลงในสื่อโซเชียล โดยใช้ชื่อว่า “สเต็ปขาอาขยาน” เพื่อเป็นประโยชน์แก่ครู หรือนักเรียนที่สนใจ ปรากฏว่า มีผลตอบรับดีมาก โดยเฉพาะบรรดาครูๆ ได้พากันแชร์ เพื่อนำไปใช้ในการสอนภาษาไทย และบางท่านก็ยังจะนำไปประยุกต์ใช้ในวิชาอื่นๆ อีกด้วย

“สเต็ปขาอาขยาน ช่วยให้นักเรียนเตรียมความพร้อมตัวเอง พร้อมเรียน ช่วยลดความวุ่นวายช่วงเปลี่ยนชั่วโมงเรียน คือ ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกสมอง Brain gym และออกกำลังกาย ทำให้ท่องบทอาขยานอย่างมีความสุขสนุกสนาน จำได้ง่ายยิ่งขึ้น และนำไปสู่ความพร้อมเรียนรู้ หรือเตรียมเปิดประตูสู่ความรู้ใหม่

ส่วนขั้นตอนการท่องอาขยานแบบนี้ก็คือ เมื่อถึงชั่วโมงเรียน ให้เลื่อนโต๊ะให้ว่างสักเล็กน้อย แล้วให้นักเรียนยืนเป็นแถว ห่างกันพอประมาณ จากนั้นท่องบทอาขยานประกอบท่าทางสเต็ปขา มี 16 จังหวะ ดังนี้ หน้า-กลาง ซ้าย-กลาง หลัง-กลาง ขวา-กลาง หน้า-กลาง ขวา-กลาง หลัง-กลาง ซ้าย-กลาง วนไปจนจบ เมื่อครูประจำวิชาเข้ามา ก็เริ่มเรียนกันได้เลย”

สำหรับท่านที่พอมีกำลังทรัพย์ สามารถให้กำลังใจ และช่วยสนับสนุนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ของ “ครูแว่นดำ” ได้ที่เลขบัญชี 0498877133 ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายชาตรี บุญมี เนื่องจากตอนนี้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ตัดต่อ และอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายทำ ชำรุดเกือบหมดแล้ว