ศรีลังกา คาด “ราชปักษา” จะกลับบ้าน ส่วนสิงคโปร์ยืดวีซ่าให้

ศรีลังกา คาด “ราชปักษา” จะกลับบ้าน ส่วนสิงคโปร์ยืดวีซ่าให้

 

วันที่ 27 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายบันดูลา กูนาวาร์เดนา โฆษกคณะรัฐมนตรี ศรีลังกา เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 26 ก.ค. ว่า อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา จะเดินทางกลับบ้านเกิด หลังบินไปสิงคโปร์ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยบอกว่านายราชปักษาไม่ได้หนี แต่ยังไม่ทราบวันกลับ

ขณะที่สื่อท้องถิ่นสิงคโปร์รายงานวันพุธที่ 27 ก.ค. ว่า นายราชปักษาตอนแรกได้รับวีซ่าอยู่ในสิงคโปร์ 14 วัน แต่ตอนนี้ได้รับการขยายเวลาอีก 14 วัน ก่อนหน้านี้ ทางการสิงคโปร์ระบุว่านายราชปักษาไม่ได้ขอลี้ภัยทางการเมือง

ทั้งนี้ นายราชปักษาเดินทางไปสิงคโปร์ เพื่อหนีการประท้วงและความไม่สงบครั้งใหญ่ในประเทศเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจเลวร้ายสุดในรอบ 70 ปี โดยผู้ประท้วงหลายคนกล่าวว่า นายราชปักษาบริหารการเงินอย่างผิดพลาดจนราคาสินค้าจำเป็นพุ่งสูงขึ้น

นายราชปักษาออกจากศรีลังกาเมื่อวันที่ 13 ก.ค. เพื่อไปมัลดีฟส์ ก่อนเดินทางไปสิงคโปร์วันที่ 14 ก.ค. ต่อมา นายราชปักษายื่นลาออกทางอีเมลหลังมาสิงคโปร์ไม่นาน ก่อนคณะรัฐมนตรีศรีลังกายอมรับอย่างเป็นทางการวันที่ 15 ก.ค.

ศรีลังกา
A Saudia airline Boeing 787 Dreamliner believed to be carrying Sri Lanka’s president Gotabaya Rajapaksa, his wife and two bodyguards arrives at Changi International Airport in Singapore on July 14, 2022. – Sri Lanka’s president left the Maldives on July 14 aboard a Saudia airline plane bound for Singapore, an airport official told AFP, a day after he escaped to the atoll nation. (Photo by Roslan RAHMAN / AFP) (Photo by ROSLAN RAHMAN/AFP via Getty Images)

นายราชปักษาเดินทางพร้อมภริยาและบอดี้การ์ด 2 นาย และไม่มีความคุ้มกันทางกฎหมายในฐานะประมุขแห่งรัฐอีกต่อไป และเป็นที่คาดว่านายราชปักษาอาจย้ายไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อย่างไรก็ตาม บลูมเบิร์กอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ศรีลังกาที่ไม่ระบุชื่อว่า นายราชปักษาพยายามที่จะเดินทางกลับกรุงโคลัมโบ

ปัจจุบัน นายรานิล วิกรมสิงเห อดีตนายกรัฐมนตรี พันธมิตรใกล้ชิดนายราชปักษา ดำรงตำแหน่งแทน หลังได้รับการลงมติจากฝ่ายนิติบัญญัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่เป็นที่นิยมอย่างยิ่งในหมู่คนศรีลังกา