ไต้หวัน ซ้อมรับมือจีนบุกโจมตี ถนนโล่ง-ไซเรนสนั่นเมือง

ไต้หวัน ซ้อมรับมือจีนบุกโจมตี ถนนโล่ง-ไซเรนสนั่นเมือง

 

วันที่ 25 กรกฎาคม รัฐบาลไต้หวันจัดให้มีการซ้อมรับมือกรณีที่จีนแผ่นหินใหญ่เปิดฉากโจมตีเกาะไต้หวัน โดยประชาชนได้รับแจ้งให้อยู่แต่ในบ้าน และมีการเปิด “ไซเรน” เตือนการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธดังขึ้นเพื่อซ้อมอพยพ และปิดเมืองหลายเมืองตอนเหนือของไต้หวันเป็นเวลา 30 นาที

นาย โก เหวินเจ นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ระบุว่า การซ้อมดังกล่าวที่มีชื่อเรียกว่า “หวันอัน” (Wan An) ที่มีขึ้นในหลายเมืองรวมไปถึงกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน จัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมกรณีเกิดสงครามขึ้น โดยประชาชนจะได้รับข้อความแจ้งเตือนทางโทรศัพท์มือถือในวันเดียวกันนี้โดยระบุว่า “เตือนขีปนาวุธ” (missile alert) เพื่อให้ประชาชนอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยในทันที

สำหรับบรรยากาศในกรุงไทเปนั้น เมื่อมีการแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสั่งให้รถยนต์จอดที่ริมถนนขณะที่ประชาชนจะได้รับแจ้งให้หาที่กำบัง ด้านร้านค้า ร้านอาหารต่างๆจะปิดประตูและปิดไฟเพื่อหลีกเลี่ยงที่จะตกเป็นเป้าหมายกรณีเกิดการโจมตีในเวลากลางคืน ขณะที่พนักงานดับเพลิงจะฝึกซ้อมกรณีเกิดไฟไหม้ขึ้นเมื่อถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ

หลังผ่านไป 30 นาทีมีเสียงไซเรนดังขึ้นอีกครั้งเพื่อแจ้งเตือนว่าสถานการณ์ปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้จีนยังคงอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือไต้หวัน และประกาศว่าพร้อมที่จะใช้กำลังยึดเอาเกาะใต้หวันมาเป็นของจีนหากไต้หวันจะประกาศแยกตัว ขณะที่ไต้หวันเอกงก็ปฏิเสธข้ออ้างของจีนแผ่นดินใหญ่และประกาศที่จะป้องกันตนเอง

ขณะที่เหตุการณ์รัสเซียนำกำลังรุกรานยูเครนนั้นส่งผลให้ไต้หวันเกิดความกังวลว่าอาจตกเป็นเหยื่อการรุกรานจากจีนได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามจนถึงเวลานี้ยังไม่มีรายงานว่าจีนมีความเคลื่อนไหวทางการทหารที่ผิดปกติแต่อย่างใด