ปธน.ศรีลังกาคนใหม่เตรียมทำหน้าที่ กำลังจนท.บุกทลายแคมป์ผู้ประท้วง

วันที่ 22 กรกฎาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า กำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงศรีลังกาได้บุกค่ายผู้ประท้วงบริเวณพื้นที่ของรัฐบาลในกรุงโคลอมโบและเข้าเคลียร์พื้นที่ พร้อมการเข้าทำหน้าที่ของ รานิล วิกรมสิงห์ อดีตนายกรัฐมนตรียุครัฐบาลโกตาบายา ราชปักษา ที่กลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่หลังพิธีสาบานตน

รายงานเปิดภาพแสดงให้เห็นกลุ่มทหารพร้อมอุปกรณ์ปราบจราจลและติดอาวุธปืนไรเฟิลเข้าบุกทลายแคมป์

นลิน ทัลดูวา โฆษกตำรวจ กล่าวว่า ปฏิบัติการร่วมกันระหว่างทหาร ตำรวจ และหน่วยพิเศษของตำรวจ ได้ทำการบุกในช่วงเช้าตรู่เพื่อขอคืนพื้นที่สำนักเลขาธิการประธานาธิบดีจากผู้ประท้วง เนื่องจากพวกเขาไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะยึดครอง โดยมีผู้ประท้วงถูกจับ 9 คน ในจำนวนนี้ 2 คนได้รับบาดเจ็บ

ด้านฝั่งผู้ประท้วงบรรยายสถานการณ์สลายแคมป์ผู้ประท้วงว่า ในเวลาเช้ามืด ทหารหลายสิบนายเคลื่อนพลผ่านพื้นที่และแถวเต็นท์ประท้วงที่ยืนอยู่สองข้างทางของถนนสายหลักที่ตัดผ่านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีก็ถูกกวาดล้างไปหมดแล้ว ผู้ประท้วงหลายสิบคนยืนดูสิ่งกีดขวางและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ตั้งขึ้นใหม่

ผู้จัดการประท้วงระบุว่า ผู้ประท้วงอย่างน้อย 50 คนได้รับบาดเจ็บ  รวมถึงนักข่าวบางคนที่ถูกกองกำลังความมั่นคงทุบตี แหล่งข่าวในโรงพยาบาลกล่าวว่า 2 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

บุณฑิกา อเบรัถนี กล่าวว่า “พวกเขาทุบตีเราอย่างโหดเหี้ยม นายวิกรมสิงเหไม่รู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไร”

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ประธานาธิบดีวิกรมสิงห์ คาดว่าจะวางตัว ธิเนศ กูเนวาดีนา ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของตระกูลราชปักษา เป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมกับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ทั้งนี้ เนติบัณฑิตยสภาของศรีลังกากล่าวว่า การสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้น จะนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพในประเทศ ที่ศรีลังกาจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศและเงินช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

เนติบัณฑิตฯแถลงว่า การใช้กำลังทหารในการปราบปรามผู้ประท้วงตั้งแต่วันแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นที่น่ารังเกียจและจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อความมั่นคงทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของศรีลังกา