ศึกซักฟอก : “สุทิน” ปลื้มวันแรกดีเกินคาด! “ชลน่าน” ลั่นไม่ใช่มวย 5 ยกแต่เป็นมวยไทยไฟต์

ผู้นำฝ่ายค้าน พอใจการ ซักฟอก วันแรก ลั่น ไม่ใช่มวย 5 ยก แต่เป็นมวยไทยไฟต์ พร้อมสอยนั่งร้าน ‘จุรินทร์’ ในวันนี้ เผย ภาพจำ ‘ศักดิ์สยาม’ หลังไม่ตอบอภิปราย สุทิน ปลื้ม ศึกซักฟอกวันแรก ผู้อภิปรายทำได้ดีเกินคาด หลักฐานแน่น จนรัฐมนตรีหนีไปเตรียมแก้ต่าง ซัด อนุทิน ตอบไม่ตรงคำถาม ไล่ไปเคลียร์ปมกัญชา

 

วันที่ 20 ก.ค.2565 เมื่อเวลา 09.20 น. ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรก (19 ก.ค.) ว่า พวกเราฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีมาก โดยเฉพาะการจัดอันดับการอภิปรายเมื่อวาน เราเห็นว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายและตามยุทธการ เด็ดหัว สอยนั่งร้าน มันไม่ใช้มวย 5 ยกแต่เป็นไทยไฟต์ชก 3 ชก

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ดังนั้นยกแรกเราจึงจัดเต็ม ซึ่งรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายเมื่อวานนี้เป็นของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถือเป็นนั่งร้านที่สำคัญ เท่าที่ดูการเรียงลำดับอภิปรายของฝ่ายค้านสอดประสานกัน เหมือนเป็นซีรีย์ โดยเฉพาะเรื่องกัญชา หากติดตาม พรรค พท. พรรคก้าวไกล และพรรคประชาชาติ สอดประสานกัน โดยนำแต่ละประเด็น และจุดเด่นของแต่ละคนมานำเสนอได้อย่างดียิ่ง

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ภาพรวมการทำงานของพรรคฝ่ายค้านในการอภิปรายรัฐมนตรีแต่ละคน ตนดูเมื่อวานแล้วก็ภูมิใจ ซึ่งตนได้ดูคำชี้แจงของรัฐมนตรีแล้ว แทบจะชี้แจงในประเด็นข้อซักถามสำคัญไม่ได้เลย ตนเชื่อว่าสมาชิกที่ฟังการอภิปรายโดยเฉพาะคนที่ตั้งประเด็นว่าไม่ไว้วางใจน่าจะมีเหตุผลที่จะรองรับ

ผู้นำฝ่ายค้าน พอใจการ ซักฟอก วันแรก ลั่น ไม่ใช่มวย 5 ยก แต่เป็นมวยไทยไฟต์

ผู้นำฝ่ายค้าน พอใจการ ซักฟอก วันแรก ลั่น ไม่ใช่มวย 5 ยก แต่เป็นมวยไทยไฟต์

เมื่อถามว่า วันนี้ไฮไลต์ที่น่าจับตามองมีอะไรบ้าง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้เริ่มต้นด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ นี้ก็เป็นหมัดเด็ดที่เราจะเปิดแผล สอยนั่งร้านที่เป็นตัวค้ำยันบัลลังก์ของพล.อ.ประยุทธ์ ที่สำคัญในการสืบทอดอำนาจ เป็นการเปิดแผลต่อเนื่อง ที่ชี้ให้เห็นถึงเส้นทางการเงินเป็นหลักฐานเด็ดวันนี้ ตนมั่นใจว่า นอกจากนายจุรินทร์ รัฐมนตรีคนอื่นที่วางไว้ต่อเนื่อง และต่อด้วยนายกรัฐมนตรีที่ตนคิดว่าน่าจะเข้ามาในค่ำวันนี้ เพราะฉะนั้นวันนี้ไม่เบา หนักเหมือนเมื่อวาน

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า เมื่อวานนายศักดิ์สยามไม่ตอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรก ๆ ที่ถูกอภิปราย และเราก็บอกว่าอภิปรายเป็นรายบุคคลถ้าไม่ใช้โอกาสทองในการตอบ ภาพจำมันก็จบ ตัวอย่างวันนี้ภาพจำนายศักดิ์สยามขึ้นทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะสื่อกระแสหลัก เป็นภาพจำที่ซุกหุ้น ทำนิติกรรมอำพรางจบไปแล้ว ตนว่ารอฟังในศาลได้เลย

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้ดำเนินการอภิปรายตามเป้าหมายที่ตกลงไว้ คืองฝ่ายค้านจะบริหารวันละ 11 ชั่วโมง ซึ่งได้ตามนั้น แต่อาจมีหย่อนไปบ้าง ซึ่งวันนี้(20 ก.ค.) ก็ต้องบริหารให้ได้ตามกรอบเวลา

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนประเด็นเนื้อหาสาระเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) ฝ่ายค้านประเมินว่าเราทำได้ดี ซึ่งตนคิดว่าดีเกินคาด ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ถือว่าได้ฝึกซ้อมและเตรียมข้อมูลมา แต่ที่ผิดคาดคือ พวกเราฝ่ายค้านได้ทำงานสอดประสานกัน ซึ่งเดิมตนหนักใจว่าส.ส.หลายคน ที่อภิปรายรัฐมนตรีคนเดียวกัน และเป็นเรื่องเดียวกันอาจซ้ำกัน แต่กลายเป็นการเสนอข้อมูลได้อย่างดี ส่วนการตอบของรัฐมนตรี ในหลายท่านก็ยังไม่ตอบ และหลายท่านก็ตอบแล้ว ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ผิดหวัง

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ตนเริ่มต้นจากอภิปรายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ซึ่งตนได้นำเสนอเรื่องใหม่ทั้งหมด และมีหลักฐานชัดเจน แต่เห็นอาการได้ว่า นายอนุทิน พยายามหลีกเลี่ยง เลือกอธิบายในสิ่งที่อธิบายได้ เช่น ประเด็นโควิด 19 ที่อธิบายนาน ส่วนเรื่องกัญชาใช้เวลาเพียงเล็กน้อย อ้างว่าเวลาหมด ซึ่งตนผิดหวังในประเด็นที่นายอนุทิน ตอบที่สุดคือ การยังยืนยันว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น

สิ่งที่เราบอกเขาคือ กัญชามีการใช้ในสันทนาการด้วย เพราะเปิดให้เสพได้ แต่นายอนุทิน ยังปฏิเสธว่าใช้กัญชาการแพทย์เท่านั้น สิ่งนี้คืการปฏิเสธหรือดื้อตาใส และเรื่องที่นายอนุทินไม่ยอมตอบคือ เรื่องบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียร์ริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) และบริษัทลูก ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน แต่ก็ใช้วิธีมาแถลงข้างนอกแบบน้ำขุ่นๆ ว่าเลิกกิจการแล้ว ซึ่งต้องติดตามต่อ

ในเรื่องของยูเอ็น นายอนุทิน หลีกเลี่ยงพูดถึงน้อยที่สุด และระบุว่าเรื่องอะไรเราต้องไปทำกับต่างประเทศเหมือนประเทศอื่น เราเป็นตัวของเรา นี่แสดงว่ารับสารภาพว่า ขัดมติยูเอ็น ไม่ต้องทำเหมือนประเทศอื่น นั่นคือคำสารภาพ ซึ่งย้อนแย้งกับเจ้าหน้าที่แถลงว่าทำทุกอย่างสอดคล้องกับยูเอ็น และมีหลายเรื่องที่นายอนุทิน ตอบแบบออกอาการขอไปทีและยังยืนยันว่าควบคุมได้ในช่วงสุญญากาศ ซึ่งย้อนแย้งกับองค์กรต่างๆ ที่ออกมาชี้แจง

“วันนี้ยังมีการออกมาร้องถึงเรื่องที่มีเด็กนักเรียนเสพกัญชาในห้องเรียน และนายอนุทิน ก็ใช้วิธีเดิมโดยนำเจ้าหน้าที่มาตอบ พยายามบอกว่ากัญชาใช้ทางการแพทย์มานานแล้ว ซึ่งไม่ตรงประเด็น และคณะแพทย์ที่มาแถลงพูดถึงแต่ข้อดีของกัญชา ไม่ได้พูดเตือนประชาชน ถึงเรื่องโทษของกัญชา และเป็นเรื่องที่ผมผิดหวัง นายอนุทินต้องเคลียร์กับสังคมต่อไป” นายสุทินกล่าว

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ประเด็นของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตนคิดว่าผู้อภิปรายได้อภิปรายข้อมูลที่น่าสนใจมากและเป็นหลักฐานที่ไม่มีโวหาร เป็นหลักฐานชัดเจน ดูเหมือนว่ารัฐมนตรีตั้งหลักไม่ได้และตอบไม่ทัน และในวันนี้ จะมาตอบ ซึ่งน่าสนใจว่านายศักดิ์สยามจะตอบอย่างไร ส่วนกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผู้อภิปรายได้นำเสนอเอกสารที่ชัดเจน แต่เป็นการตอบคนละทีคนละทาง และคนสุดท้ายนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่แสดงอาการจนมุม เพราะผู้อภิปรายได้ซักคำถามไป 17 ข้อ ซึ่งนายจุติ ขอมาตอบในวันนี้ แสดงให้เห็นถึงอาการ มีพิรุธว่าไม่พร้อม แต่ก็จะรอฟัง

เมื่อถามว่าร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ติดต่อขอเข้าร่วมอภิปรายแล้วหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ยัง แต่เห็นว่าติดต่อช้าไปแล้ว คงขอไว้โอกาสหน้า หรือร.อธรรมนัส จะสนับสนุน ก็ขอเป็นรูปแบบอื่นและจะร่วมอภิปรายในครั้งนี้คงไม่ได้แล้ว