‘ธรรมนัส’ เปิดใจเหตุผลเลือกข้างเป็นฝ่ายค้าน 100% ชี้การเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้

‘ธรรมนัส’ เปิดใจเหตุผลเลือกข้างเป็นฝ่ายค้าน 100% ไม่ปฏิเสธร่วมงานเพื่อไทยในอนาคต ชี้การเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้

 

วันที่ 13 ก.ค. 65 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์สดผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย ทางช่อง 9 อสมท.ตอนหนึ่งถึงการประกาศจุดยืนเจ็บแต่จบ ว่า การประกาศจุดยืนในครั้งนี้ เพราะผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ต่างจังหวัดของพรรค ศท.นั้น เป็นความต้องการของ ส.ส.ในพื้นที่ ที่รับฟังปัญหามาจากประชาชน เราจึงต้องแสดงจุดยืนเพื่อให้พี่น้องประชาชนเห็น

ส่วนเมื่อถามว่าจะไปร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทางพรรคได้ให้ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทยลาออกจากคนประสานวิปรัฐบาลแล้ว เป็นการแสดงออกโดยนัยทางการเมือง ขณะนี้ทางผู้นำฝ่ายค้านไม่ได้คุยกับเรา ซึ่งเป็นเรื่องของโปรเซส ส่วนจะมีผลต่อการอภิปรายหรือไม่นั้นก็ยอมรับว่าเราประกาศแล้วว่าจะตรวจสอบนิติบัญญัติ เพราะฉะนั้นเราต้องทำงานในทิศทางเดียวกับฝ่ายค้าน

ทั้งนี้พิธีกรถามต่ออีกว่า ได้ติดต่อเพื่อประสานเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วหรือยัง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์แล้ว และได้ชี้แจงให้ท่านฟังว่า การที่ออกจากการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ เพราะผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาออกมาแล้วว่าแพ้อะไร เรายืนอยู่ตรงกลาง เราไม่ได้ประโยชน์อะไร รัฐบาลก็ไม่ได้สนับสนุนอะไรเราเลย ประชาชนไม่สนับสนุนเพราะเราอยู่ตรงกลาง ดังนั้นเราจึงต้องเลือกข้างให้ชัดเจน ท่านก็เข้าใจผม ก็ยอมรับว่า ท่านมีการรั้งบ้าง แต่เมื่อมีเหตุผลท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือ ท่านเคารพการตัดสินใจของเรา โดยหลังจากที่ตนกลับเข้า กทม.แล้ว จะประสานเพื่อเข้าพบ พล.อ.ประวิตร อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

“ผมคุยทางโทรศัพท์และชี้แจงกับท่านแล้วผมก็เล่าเรื่องการเลือกตั้งที่ผ่านมาให้ท่านฟังว่า เราแพ้เพราะอะไร เพราะเราอยู่ตรงกลาง รัฐบาลไม่ได้สนับสนุนอะไร และอีกข้างก็ไม่ได้สนับสนุน จึงไม่มีประโยชน์ที่เราจะอยู่ตรงกลาง เราต้องเลือกข้าง และเราก็เลือกข้างประชาชน ท่านก็มีการรั้งผมบ้าง แต่เมื่ออธิบายเหตุผลท่านก็เข้าใจ”

ร.อ.ธรรมนัสยังกล่าวอีกว่า จากการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตรเมื่อวานนั้นไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการอภิปราย ไม่ได้ขอไม่ให้อภิปรายใครเลย ไม่ได้พูดเรื่องว่าห่วงการอภิปราย แค่ถามว่าทำไมออกมาเป็นฝ่ายค้าน 100%

พิธีกรถามว่าในอนาคตมีโอกาสจะร่วมงานทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องการเมืองไม่มีอะไรที่แน่นอน ทุกอย่างเป็นไปได้หมด ส่วนจะคุยกับฝ่ายค้านเมื่อไหร่นั้นยังไม่ทราบ แต่ต้องรอให้ตนกลับถึง กทม.ก่อน โดยจะกลับ กทม.ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ก็จะคุยกับหลายฝ่าย

ขอบคุณรายการเจาะลึกทั่วไทย