เซเลนสกีกร้าว จะยึดคืนลีซีชานสก์ หลังรัสเซียฉกไป นายกฯออสซี่โผล่เคียฟ ลั่นหนุนงบทหารช่วย

เซเลนสกีกร้าว จะยึดคืนลีซีชานสก์ หลังถูกรัสเซียฉกไป นายกฯออสซี่โผล่เคียฟ ลั่นหนุนงบทหารช่วยยูเครนเพิ่ม

 

วันที่ 4 กรกฎาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวยอมรับว่า กองทัพยูเครนได้ถอนกำลังออกไปจากเมืองลีซีชานสก์แล้วเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม หลังจากกองทัพรัสเซียประกาศอ้างชัยชนะว่ายึดเมืองดังกล่าวไว้ได้แล้ว นั่นหมายความว่ารัสเซียสามารถยึดครองแคว้นลูฮานสก์ได้ทั้งหมด โดยเมืองลีซีชานสก์ เป็นเมืองใหญ่แห่งสุดท้ายในแคว้นลูฮานสก์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครนก่อนหน้านี้ การยึดเมืองลีซีชานสก์ไว้ได้ของรัสเซียยังจะเปิดทางให้ทหารรัสเซียตะลุยโจมตีต่อไปยังเมืองครามาตอร์สก์ และเมืองสโลเวียนสก์ ในแคว้นโดเนตสก์ ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงได้ต่อไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้นำยูเครนยังกล่าวให้คำมั่นว่าจะยึดเมืองลีซีชานสก์กลับคืนมาให้ได้ด้วยความสนับสนุนด้านอาวุธพิสัยไกลจากชาติตะวันตก

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นเซเลนสกีปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัสเซียว่ายึดเมืองลีซีชานสก์ไว้ได้แล้ว กระทั่งกองทัพยูเครนได้ประกาศถอนกำลังทหารออกจากเมืองดังกล่าวในช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยชี้แจงว่า การป้องกันเมืองไว้อย่างต่อเนื่องจะนำไปสู่ผลร้ายแรงเมื่อเผชิญกับความเหนือกว่าทั้งในแง่ของจำนวนและยุทโธปกรณ์ของอีกฝ่าย “เพื่อรักษาชีวิตของผู้ปกป้องยูเครน จึงมีการตัดสินใจถอนทหาร”

ชายชาวยูเครนยืนดูสภาพความเสียหายของร้านค้าในตลาดที่ถูกยิงโจมตีด้วยจรวด ในเมืองสโลเวียนสก์ ของยูเครน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

ถ้อยแถลงดังกล่าวส่งผลให้เซเลนสกีกล่าวยอมรับในเวลาต่อมาถึงการสูญเสียดินแดนของตนเองไปอีกแห่ง หลังจากไม่ถึงสัปดาห์ ยูเครนได้สูญเสียเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองแฝดของลีซีชานสก์ไปให้กับกองกำลังรัสเซียแล้วหลังจากที่มีการสู้รบอย่างหนัก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการโจมตีในหลายเมือง รวมถึงเมืองสโลเวียนสก์ ที่เซเลนสกีอ้างว่ากองทัพรัสเซียได้ยิงโจมตีเมืองดังกล่าวเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กหญิงวัยเพียง 9 ขวบรวมอยู่ด้วย และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 20 ราย

การสูญเสียเมืองล่าสุดของยูเครนเกิดขึ้นในขณะที่นายแอนโธนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟ เพื่อพบหารือกับเซเลนสกี โดยนายอัลบานีสให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมมีมูลค่ารวม 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (กว่า 2,438 ล้านบาท) ซึ่งรวมถึงรถหุ้มเกราะและโดรน นอกจากนี้ นายอัลบานีสยังประกาศคว่ำบาตรและห้ามการเดินทางต่อรัฐมนตรีและกลุ่มผู้มีอำนาจของรัสเซียอีก 16 ราย รวมถึงการยุตินำเข้าทองคำของรัสเซียด้วย

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนี้ผู้นำจากหลายสิบประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ จะมาพบปะกันที่เมืองลูกาโนของสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหารือถึงการบูรณะฟื้นฟูประเทศยูเครนที่ถูกทำลายจากสงคราม ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินหลายแสนล้านดอลลาร์สหรัฐ