ช่างน่าอายนัก! ฝ่ายประชาธิปไตยพม่า ผิดหวังทางการไทย ไปเคารพผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหาร

ฝ่ายประชาธิปไตยพม่า ผิดหวังทางการไทย ที่ไปแสดงความเคารพ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย หัวหน้ารัฐบาลเผด็จการทหารพม่า

 

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน Aung Kyaw Moe ที่ปรึกษากระทรวงสิทธิมนุษยชน รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government: NUG) ได้ทวิตข้อความวิจารณ์ท่าทีของทางการไทย

“น่าเสียดายทางการของไทยที่คุณไม่ได้มองชีวิตและความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านจำนวนกว่า 50 ล้านคน การไปแสดงความเคารพต่อชายที่มีมือที่เปื้อนเลือดจากการสังหารพลเรือนจำนวนมากและผู้ที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจาด้วยนั้นเป็นอะไรที่น่าขยะแขยง” Aung Kyaw Moe โพสต์ข้อความ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government: NUG) ถูกจัดตั้งขึ้นจากฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในเมียนมา คณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) อย่างเป็นทางการ เพื่อคานอำนาจกับกองทัพเมียนมาและสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่นำโดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐประหาร

ทั้งนี้ เว็บไซต์สื่อทางการพม่า “โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา” รายงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย หัวหน้าคณะรัฐประหาร และสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ให้การต้อนรับ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 แห่งกองทัพไทย คุมชายแดนติดไทย-เมียนมา ที่ห้องรับรอง โรงแรม ‘เซยาติริ วิลลา’ กรุงเนปยีดอ เมื่อบ่ายวันที่ 29 มิ.ย.

คณะผู้แทนจากไทยมาเพื่อประชุมคณะกรรมการชายแดน ภูมิภาค ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 34 (34th meeting of the Thailand-Myanmar Regional Border Committee) โดยมีประเทศเมียนมาเป็นเจ้าภาพจัดประชุม ฝั่งพม่ามีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพพม่า และผู้นำสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) พลเอก โซวิน รองผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพพม่า เจ้าหน้าที่กองทัพพม่าอื่นๆ และอูชิตส่วย ทูตเมียนมาประจำประเทศไทย

หัวหน้าคณะผู้แทนของไทย ประกอบด้วย พันเอก ศรัณยนิษฐ์ สุทธิวัจน์ชินเดช ผู้ติดตามกองทัพไทย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงกองทัพไทยอื่นๆ ในการประชุม มีการหารือและแลกเปลี่ยนความเห็นในการยกระดับมิตรภาพที่เป็นอยู่ และความร่วมมือกองกำลังทั้ง 2 ประเทศ ความมั่นคงพื้นที่ชายแดน ยกระดับความร่วมมือในหลายด้าน รวมถึงด้านนิติธรรม และควบคุมการค้ายาเสพติด การพัฒนาทางการเมืองเมียนมา ความพยายามของฝ่ายความมั่นคงต่อการปราบกลุ่มผู้ก่อการร้าย

มาตรการเพื่อการดำเนินการสันติภาพและการพัฒนา และการต่อต้านการก่อการร้ายในพื้นที่ชายแดนที่ประสบความสำเร็จ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการจัดงานกีฬากระชับมิตรระหว่าง 2 ประเทศ การแลกเปลี่ยนเยี่ยมเยียนเพื่อสานสัมพันธ์มิตรภาพ และความพยายามของเมียนมาในการเจรจาสันติภาพกับกองกำลังติดอาวุธชาติพันธ์ุด้วยความตั้งใจที่จะบรรลุสันติภาพทั่วประเทศเมียนมา และมาตรการที่จะดึงเจ้าหน้าที่จากขบวนการอารยะขัดขืน (CDM) นักศึกษา และเยาวชน กลับสู่ครรลองกฎหมาย หลังจากการประชุม มิน อ่อง ลาย และคณะผู้แทนกองทัพไทย แลกเปลี่ยนของขวัญ และร่วมถ่ายภาพ

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้น 1 วันก่อนเกิดเหตุเครื่องบินรบของเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทย ยิงระเบิดใส่ชนกลุ่มน้อยริมชายแดน

(ซ้าย) พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 แห่งกองทัพไทย และ (ขวา) พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย ขณะแลกเปลี่ยนของขวัญ (ที่มา Global New Light of Myanmar)
(ที่มา Global New Light of Myanmar)