‘โฆษกแรงงาน’แจง รมว.สุชาติ มีหนังสือถึงเลขาสภากรณีเลื่อนตอบกระทู้ ยันติดภารกิจร่วมนายก

‘โฆษกแรงงาน’แจง รมว.สุชาติ มีหนังสือถึงเลขาสภากรณีเลื่อนตอบกระทู้ ยันติดภารกิจร่วมนายก

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า ตามที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่าได้ยื่นกระทู้ถามแยกเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจ้างเหมางานภาครัฐ แต่นายกรัฐมนตรีไม่มาตอบ และได้มอบหมายให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาตอบแทนจึงได้ถามความคืบหน้าว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร แต่นายสุชาติติดภารกิจร่วมกับนายกฯ จึงไม่สามารถมาตอบได้ มีเจตนาไม่มาตอบ หรือตอบไม่ได้ นั้น

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า การที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไม่ไปตอบกระทู้ในสภาเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนนั้น เนื่องจากติดภารกิจร่วมกับนายกรัฐมนตรีไปเปิดงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี แต่ท่านรัฐมนตรีได้ขอลาประชุมโดยมีหนังสือจากสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงแรงงาน เป็นหนังสือด่วนที่สุด ที่ รง 0101.1/1288 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2565 ขอเลื่อนการตอบกระทู้ถามแยกเฉพาะ ออกไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 แทน และเรียนแจ้งไปยังเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทราบเรื่องแล้ว ทั้งนี้ งานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาตินั้น ท่านรัฐมนตรีไปในฐานะที่กระทรวงแรงงานเป็นเจ้าภาพจัดงาน และท่านนายกรัฐมนตรีได้ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน

โดยงานความปลอดภัยนี้กระทรวงแรงงานได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นงานที่สำคัญของผู้ใช้แรงงาน เป็นการกระตุ้นให้สังคมไทยตระหนักถึงความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 34 แล้ว

“การที่ ส.ส.ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมากล่าวอ้างว่า ทั้งท่านนายกรัฐมนตรีและท่านรัฐมนตรีสุชาติ มีเจตนาไม่มาตอบกระทู้ในสภา หรือตอบไม่ได้นั้น จึงไม่เป็นความจริง ท่านได้แจ้งลาประชุมกับเลขาธิการสภาเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากติดภารกิจสำคัญของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน” นางเธียรรัตน์ กล่าวตอนท้าย