ไอเอ็มเอฟวอนศรีลังกาเร่งควบคุม หลังเงินเฟ้อพุ่ง 54.6%

ไอเอ็มเอฟวอนศรีลังกาเร่งควบคุม หลังเงินเฟ้อพุ่ง 54.6%

 

ข้อมูลทางการที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมแสดงให้เห็นว่า เงินเฟ้อของศรีลังกาแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิถุนายนนี้ที่ 54.6% ถือเป็นการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อในประเทศติดต่อกันเป็นครั้งที่ 9 และนับเป็นครั้งแรกที่ดัชนีผู้บริโภคของศรีลังกาเพิ่มขึ้นแตะระดับ 50%

ดัชนีราคาผู้บริโภคของศรีลังกาทำสถิติเพิ่มขึ้นรายเดือนสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อเทียบปีต่อปีอยู่ที่ราว 7.6% ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคม อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 39.1% ด้านเงินรูปีศรีลังกาก็ลดมูลค่าลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

ตัวเลขดังกล่าวมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาเรียกร้องให้ศรีลังกาเร่งควบคุมเงินเฟ้อที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงจัดการกับปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามที่จะกอบกู้เศรษฐกิจที่ประสบปัญหาอย่างหนัก

ผู้แทนไอเอ็มเอฟเพิ่งสิ้นสุดการหารือเป็นเวลา 10 วันกับเจ้าหน้าที่ศรีลังกาในกรุงโคลอมโบเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน หลังศรีลังกาได้ร้องขอความช่วยเหลือด้านเงินกู้จากไอเอ็มเอฟเมื่อเดือนเมษายน เพื่อหาทางรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราช

สตีฟ อันเก้ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ซึ่งติดตามราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกระบุว่า ศรีลังกาเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงเป็นลำดับ 2 ที่ 128% เป็นรองเพียงซิมบับเวที่เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 365%

ล่าสุดศรีลังการประกาศปิดโรงเรียน และขอให้ประชาชนทำงานจากบ้านเพื่อประหยัดน้ำมัน ที่ขณะนี้รัฐบาลสั่งห้ามขายน้ำมันทุกชนิด เพราะปริมาณน้ำมันสำรองในประเทศไม่เพียงพอ เพื่อเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น