โฆษกรัฐบาล พอใจ ชัชชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว เปิดประเทศตามนโยบายประยุทธ์

โฆษกรัฐบาล พอใจ ชัชชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว เปิดประเทศตามนโยบาย ประยุทธ์ หลังการท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญกับวิกฤตมากว่า 2 ปี

 

วันที่ 1 ก.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. จัดประชุมหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า เห็นด้วยที่ กทม. จะวางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับแนวทางรัฐบาล ซึ่งจะทำให้การดึงดูดนักท่องเที่ยวในภาพรวม เป็นไปในทางเดียวกัน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจนำรายได้เข้าประเทศ

โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ศบค. ได้ยกเลิกระบบ Thailand Pass เอกสารประกันสุขภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพียงแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือผลการตรวจเชื้อโควิดที่เป็นลบเท่านั้น นับเป็นการเปิดประเทศเต็มรูปแบบตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังการท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญวิกฤตกว่า 2 ปี

รัฐบาลได้อนุมัติให้ปี 2565-2566 เป็นปีส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาปีนี้ 10 ล้านคน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากตลาดระยะไกล เช่น ซาอุดีอาระเบีย อิสราเอล คาซัคสถาน สหรัฐฯ และกลุ่มละตินอเมริกา ภายใต้แนวคิด Time is The New Currency ครอบคลุมนักท่องเที่ยวหลากหลายทั้งกลุ่มทำงานที่ไหนก็ได้ ยูทูปเบอร์ LGBTQ ครอบครัว ผู้สูงอายุ ผู้รักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่ชอบสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น

ดังนั้นเชื่อว่า กทม. ในฐานะที่เป็นประตูบานแรกเปิดรับนักท่องเที่ยว จะสามารถดูแลอำนวยความสะดวก ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัย และเชื่อมต่อกับ ททท. ได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่าทุกภาคส่วนต้องช่วยกันทำงาน รัฐบาลยินดีและพร้อมสนับสนุน