เปิดผลสอบชี้ เกาหลีเหนือป่วยโควิดกลุ่มแรกจับ “สิ่งแปลกปลอม” ใกล้เกาหลีใต้

เผยผลสอบ! เกาหลีเหนือป่วยโควิดกลุ่มแรกจับ “สิ่งแปลกปลอม” ใกล้เกาหลีใต้

 

รอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือแถลงว่าการระบาดของ โรคโควิด-19 ในประเทศมาจากผู้ป่วยที่สัมผัสกับ “สิ่งแปลกปลอม” ใกล้ชายแดนติดเกาหลีใต้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือพยายามโทษประเทศเพื่อนบ้านต่อการแพร่ไวรัสมรณะเข้าสู่เกาหลีเหนือ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยผลสอบสวนการระบาดของโควิด-19 หลังยืนยันพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกของประเทศเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยกลุ่มแรกคือทหารหนุ่มอายุ 18 ปี และเด็กชายชั้นอนุบาลอายุ 5 ขวบ

เผยผลสอบ!
This picture taken on May 17, 2022 and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on May 18 shows a doctor promoting epidemic prevention measures to prevent the spread of the Covid-19 coronavirus in Pyongyang. AFP

ทั้งสองคนสัมผัสกับวัตถุบางอย่างที่ไม่สามารถระบุชี้ชัดว่าคืออะไรแถวๆ เนินเขารอบค่ายทหารในเขตคุมกัง ทางตะวันออก เมื่อต้นเดือนเม.ย. ไม่นานหลังจากนั้นก็มีอาการและผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปรากฏเป็นบวก

“ผลการสอบสวนพบว่าหลายคนที่มาจากพื้นที่อิปโฮรีในเขตคุมกัง จังหวัดคังวอน ก่อนเข้ามายังเมืองหลวงในช่วงกลางเดือนเม.ย. โดยมีอาการไข้และเริ่มพบเห็นคนเป็นไข้เพิ่มขึ้นอย่างมากระหว่างบุคคลที่ติดต่อกับผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก”

สื่อท้องถิ่นระบุอีกว่ากรณีผู้ป่วยมีไข้รายอื่นๆ ที่พบในประเทศก่อนหน้านี้จนถึงกลางเดือนเม.ย. เกิดจากโรคอื่นที่ไม่ใช่โควิด-19 แต่ไม่ได้ชี้ชัดว่าเป็นโรคอะไร

ขณะเดียวกันเกาหลีเหนือระบุพบผู้ป่วยมีอาการไข้รายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงอีก 4,740 คน ลดลงจากรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายวัน 5,980 คน ส่วนยอดสะสมเพิ่มเป็น 4,739,860 คน และเสียชีวิตคงที่ที่อย่างน้อย 73 ราย

เกาหลีเหนือป่วยโควิดกลุ่มแรกจับ “สิ่งแปลกปลอม” ใกล้เกาหลีใต้
This picture taken on June 10, 2022 and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on June 11 shows workers disinfecting the interior of Pyongyang International Airport as part of measures against the Covid-19 coronavirus. AFP