‘สุชาติ’ นัดถกวิป 3 ฝ่าย 6 ก.ค.นี้ ‘สุทิน’ เผย พท.พร้อมเชือด 8 รมต.เน้นๆ

สุชาติ’ นัดถกวิป 3 ฝ่าย 6 ก.ค.นี้ ‘สุทิน’ เผย พท.พร้อมเชือด 8 รมต.เน้นๆ

 

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์กรณีนัดคุยวิป 3 ฝ่ายเพื่อหารือกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 จะนัดประชุมในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ เพื่อหารือรายละเอียดต่างๆ ในการอภิปรายไม่ไว้วางว่าจะใช้เวลาทั้งวันกี่วัน แต่ละฝ่ายจะใช้เวลาเท่าไหร่

ส่วนจะเป็นไปตามที่ฝ่ายรัฐบาลพยายามจะบีบเวลาให้เหลือ 4 วันหรือไม่นั้น เขาก็คงจะบีบแต่เราคงไม่รับ ซึ่งเราก็จะขอให้เขาใช้ข้อบังคับแทนการตกลง เพราะเป็นการตกลงที่ขัดกับข้อบังคับ ทำให้เราทำงานไม่ได้ ซึ่งหากรัฐบาลไม่ยอมก็คือไม่ยอม แต่หากบรรจุระเบียบวาระแล้วก็ต้องอภิปราย และต้องเป็นอำนาจของประธานสภาฯ แต่ที่เรามาคุยกันเพราะต้องการทำให้งานราบรื่น โดยประธานสภาฯ อาจจะบอกว่าให้อภิปรายไป แต่ต้องไม่ซ้ำซาก อย่าวกวน ต้องอภิปรายไปจนจบ หากตกลงกันไม่ได้ก็ต้องให้เป็นไปตามข้อบังคับ

เมื่อถามว่า พอจะยกตัวอย่างประเด็นหรือรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า อย่างที่ทราบกันว่าจะเน้นประเด็นเรื่องทุจริต ข้อผิดพลาดร้ายแรงในเชิงนโยบายและในทางปฏิบัติ ทำให้ประเทศชาติและประชาชนเสียหาย โดยพรรค พท.มีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจหลักๆ ประมาณ 8 คน แต่ก็จะอภิปรายเสริมรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่นเสนอด้วย

เมื่อถามว่า จะมีการคุยกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) และกลุ่ม 16 ก่อนลงมติหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า “ไม่ต้องคุย แต่มองตาก็รู้ใจกัน ส่วนเขาจะมาร่วมให้ข้อมูลในการอภิปรายเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มี แต่ต่อไปไม่แน่”